logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

25 tuổi có quá muộn để học công nghệ thông tin hay không?

03:45 03/03/2022

Chọn sai ngành không phải là một chuyện hiếm gặp hiện nay, nhất là với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa được định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Nhiều bạn chọn cách học văn bằng 2 để đi theo ngành nghề mà mình thực sự đam mê. Tuy nhiên với công nghệ thông tin thì còn nhiều trở ngại mà bạn cần phải vượt qua

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số khó khăn mà các bạn muốn học văn bằng 2 công nghệ thông tin thường gặp phải và giúp bạn trả lời câu hỏi: “Liệu 25 tuổi đã quá muộn để học công nghệ thông tin hay không?”

Tuổi nghề của công nghệ thông tin ngắn

ngành CNTT

Tuổi nghề của công nghệ thông tin khá thấp, khoảng tầm 37 tuổi là hầu như mọi kỹ sư CNTT đều hướng lên quản lý hoặc chuyển đổi ngành nghề, do bị cạnh tranh bởi các kỹ sư trẻ năng động, có khả năng tiếp thu cái mới nhanh hơn.

Công nghệ thay đổi một cách chóng mặt theo thời gian, càng lớn tuổi bạn càng khó để thích nghi với cái mới. Vì vậy tuổi nghề ngắn một thực tế mà đa số kỹ sư công nghệ thông tin đều gặp phải.

Bắt đầu học công nghệ thông tin ở tuổi 25, bạn ít nhất phải mất thêm 2 năm để hoàn thành chương trình đại học. Như vậy bạn chỉ làm việc trong nghề thêm khoảng 10 năm hoặc ít hơn nữa mà thôi. Nếu bạn sợ áp lực của việc phải thay đổi ngành nghề sớm thì bạn không nên học công nghệ thông tin, còn nếu bạn đã sẵn sàng chấp nhận để theo đuổi đam mê thì hoàn toàn có thể bắt đầu học ngay hôm nay.

Làm sao để học lại từ đầu ở tuổi 25

Ở tuổi 25, tôi tin rằng nhiều bạn trẻ cũng đã bắt đầu ổn định công việc và sự nghiệp của bản thân rồi. Nếu bắt đầu học lại ngành công nghệ thông tin thì gần như bạn sẽ phải học từ đầu.

Hơn nữa, ở tuổi 25 thì hầu như ai cũng đều phải có một công việc để có thu nhập nuôi sống bản thân. Bài toán thời gian được đặt ra để bạn giải quyết: Cân bằng giữa thời gian học tập và làm việc. Khi đã đi làm, bạn có ít sự lựa chọn hơn vì thời gian trong ngày là có hạn. Vì thế, hình thức học đại học trực tuyến là lựa chọn được ưu tiên số 1 khi bạn muốn học văn bằng 2 ở tuổi 25. Cách học này cho phép người học có thể linh động lựa chọn thời gian, địa điểm học tập phù hợp với bản thân. Không phải đến trường học tập trung giúp tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian dành cho người học.

Tuy nhiên, học trực tuyến phải đối mặt với nhiều “cám dỗ” đó là việc bạn phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính, có nhiều hình thức giải trí dễ khiến bạn phân tâm như chơi game, xem youtube, nghe nhạc, lướt facebook… Và chỉ khi bạn thực sự có đam mê về CNTT thì mới có thể dành thời gian học tập suốt nhiều giờ.

Vừa học vừa chuyển đổi nghề nghiệp là lựa chọn sáng suốt

Rất khó để bạn thành công với công việc mà mình không thích. Tuy nhiên, hiện tại đây vẫn là công việc để bạn kiếm tiền, sẽ rất mạo hiểm nếu bạn xin nghỉ việc ngay và bắt đầu công việc trong ngành CNTT mà chưa được trang bị kiến thức nào cả. Ngoài ra, nếu đi học thêm 1 văn bằng đại học thì cũng cần có tiền để trang trải học phí, vì vậy bạn vẫn nên tiếp tục công việc hiện tại, ít nhất là sau 1 năm kể từ khi bắt đầu học.

Ban đầu, bạn có thể xin vào vị trí học việc để tích lũy kinh nghiệm, cũng như có cơ hội áp dụng kiến thức chuyên ngành. Nếu trước đó bạn đã từng làm việc liên quan đến công nghệ thông tin thì hãy mạnh dạn xin làm full-time. Bao giờ nhà tuyển dụng cũng ưu tiên người có kinh nghiệm để giảm thiểu chi phí đào tạo lại. Vừa học vừa làm giúp bạn có thể hình dung ra công việc cần làm, hiểu được kiến thức này quan trọng hay không quan trọng vì mục đích cuối cùng của học tập là phục vụ cho công việc.

Thời gian đầu chắc chắn sẽ khá vất vả cho bạn khi vừa phải học tại công ty, về nhà lại vừa phải học online, và đặc thù của ngành nghề là thường xuyên phải làm việc over-time, nhưng khi đã quen với công việc thì việc học cũng đơn giản hơn nhiều vì bạn có thể thực hành ngay với công việc hiện tại của bạn. “Học đi đôi với hành” là cách mà nhiều kỹ sư IT thành công khi tuổi đời còn rất trẻ.

Trong tương lai gần, các bạn có thể dành thời gian để rèn luyện kỹ năng lập trình, học nâng cao hơn để trờ thành chuyên gia CNTT hoặc một nhà quản trị, là cách để chuyển đổi công việc mà vẫn gắn bó với CNTT.

HOTLINE: 0919.240.116.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...