logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

10 kỹ năng thiết yếu cho sự nghiệp ngành tài chính ngân hàng

06:16 24/06/2022

Ngành tài chính ngân hàng là một lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao, và thường chỉ những nhân sự tốt nhất và nhanh nhẹn nhất mới vượt lên được. Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình một bộ kỹ năng sắc bén và toàn diện để giúp bạn thành công.

Ngành tài chính ngân hàng là một lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao, và thường chỉ những nhân sự tốt nhất và nhanh nhẹn nhất mới vượt lên được. Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình một bộ kỹ năng sắc bén và toàn diện để giúp bạn thành công.

tai chinh ngan hang

Dưới đây là một danh sác các kỹ năng quan trọng nhất bạn cần rèn luyện để làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, từ các kỹ năng cứng mà bạn sẽ phải học được ở trường đến các kỹ năng mềm từ trải nghiệm cuộc sống, những thứ sẽ làm sơ yếu lý lịch của bạn đẹp hơn.

Nếu bạn đã sẵn sàng có một sự nghiệp sáng ngời tại một trong những ngân hàng hàng đầu quốc gia, đây là những phẩm chất mà bạn sẽ cần sở hữu!

Kỹ năng phân tích tài chính trong ngành tài chính ngân hàng

phan tich tai chinh tai chinh ngan hang

Bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào và bản chất công việc của bạn là gì, một điều đơn giản là bạn sẽ không tiến xa trong ngành ngân hàng trừ khi bạn có các kỹ năng phân tích cần thiết để xác định những xu hướng, sự trùng lặp để đưa ra các kết luận dứt khoát dựa vào các dòng dữ liệu bạn sẽ tiếp xúc với.

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ cần hiểu biết về phần mềm Excel hoặc thành thạo ngôn ngữ lập trình Python – mặc dù đây là những kỹ năng kỹ thuật sẽ rất có ích. Bạn cần phải biết chính xác mình cần tìm những gì khi phân tích dữ liệu, cũng như làm thế nào sử dụng nó để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Nhận thức, cập nhật về thương mại, ngân hàng

Khả năng dự đoán xu hướng tài chính và những sự phát triển kinh doanh/kinh tế trong tương lại trong thị trường trong và ngoài nước là là điều tách biệt một nhân viên trong ngành ngân hàng thành công khỏi một người thất bại.

Vì thực chất, việc xác định những diễn biến lớn sẽ xảy ra ở lĩnh vực cụ thể nào của thì trường có thể là yếu tố chủ chốt để bạn mở rộng hoặc bảo vệ danh mục đầu tư của ngân hàng mình.

Trong thế giới doanh nghiệp, bạn cũng cần phải hiểu các doanh nghiệp hoạt động như thế nào và điều gì thúc đẩy họ, đặc biệt nếu bạn làm việc trực tiếp với họ. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc với một khách hàng trong một ngành cụ thể, thì bạn cần biết mọi thứ về những diễn biến, rủi ro và các yếu tố thay đổi tiềm năng của ngành đó.

Sự tỉ mỉ, chú ý đến chi tiết

Tính chi tiết là một điều kiện tiên quyết khác trong ngành ngân hàng, dù nó liên quan đến việc để ý đến những xu hướng hoặc hoạt động cụ thể mà chưa ai khác phát hiện ra hoặc việc tạo ra các báo cáo tài chính phức tạp cho quản lý cấp cao.

Nhiều công việc trong ngành tài chính bao gồm việc phát hiện những sự bất thường trong dữ liệu, hoặc, có lẽ quan trọng hơn là những sai lầm đơn giản. Việc không phát hiện ra một hay hai số không bị thừa là điều rất dễ dàng mắc phải, nhưng chắc chắn sếp bạn sẽ không hài lòng khi khi sự sơ xuất đó trở thành một giao dịch hàng trăm tỷ đồng ngoài ý muốn.

Sự quyết tâm

Như đã đề cập ở phía trên, ngành ngân hàng có thể là là một môi trường cực kỳ tàn nhẫn và cạnh tranh, nơi bạn sẽ phải vượt qua bất kỳ trở ngại nào trên hành trình của mình từ những nhân viên thực tập non nớt đến các quản lý dày dạn kinh nghiệm.

Vì vậy, bạn sẽ cần phải quyết tâm để thành công, ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm thêm giờ hoặc hy sinh một vài thứ trong cuộc sống cá nhân của bạn. Tất nhiên, đối với những người đã lên được đỉnh, thu nhập của họ rất hợm hĩnh, nhưng để đến đó, cũng không phải là một chuyến đi dễ dàng.

Kỷ luật làm việc trong ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng không phải là ngành dành cho những người lười biếng hoặc thiếu động lực. Trong những thời điểm bận rộn, tốc độ, sự chuyên nghiệp và sự dẻo dai là những điều hết sức cần thiết để bạn không mắc sai lầm.

Tính quyết đoán

Khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng là một kỹ năng rất được ưa chuộng trong ngành tài chính ngân hàng. Đặc biệt, đổi với mảng tài chính đầu tư, bạn thường có rất it thời gian rảnh để có thể cân đo đong đếm hết các hệ quả của một quyết định, không thì bạn sẽ bỏ lỡ một giao dịch hoặc mất một khách hàng đang chờ phản hồi nhanh về quyết định đầu tư.

Nhiều vai trò tư vấn yêu cầu các chuyên gia đưa ra những quyết định lớn một cách kịp thời, với hệ quả có thể xuất sắc hoặc thảm khốc, và những chuyên gia này sẽ phải đủ nhân phẩm để chịu trách nhiệm cho dù kết quả gì xảy ra.

Sự thành công của một quyết định đầu tư thường là sự kết hợp giữa kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm hậu trường, dự đoán tài chính cho tương lai của một khoản đầu tư, và nhiều lúc cả trực giác và sự may mắn nữa.

Kỹ năng kỹ thuật số

Như với hầu hết các ngành công nghiệp trong thời đại kỹ thuật số, phần lớn các quyết định bạn đưa ra sẽ dựa trên phân tích dữ liệu. Do đó, để truy cập và xử lý dữ liệu đó, để liên lạc với các bên liên quan khác, tìm thông tin và thực hiện khá nhiều nhiệm vụ khác trong khuôn khổ công việc của bạn, bạn sẽ cần phải am hiểu về công nghệ.

Nhân viên trong ngành ngân hàng làm việc với rất nhiều phần mềm chuyên dụng, vì vậy hãy tận dụng mọi cơ hội có thể trong quá trình thực tập để nắm bắt được càng nhiều phần mềm càng tốt. Trong thời gian rảnh rỗi, hãy tìm hiểu mọi thứ bạn có thể có về Excel – đặc biệt là xây dựng mô hình.

Quản lý căng thẳng, chịu đựng áp lực

Với thời gian làm việc dài, môi trường áp lực cao và khối lượng kỳ vọng rất lớn đối với bạn để thực hiện, một chút ngạc nhiên rằng ngành ngân hàng được coi là một vai trò rất căng thẳng. Để thành công trong ngành này, bạn cần có khả năng chịu đựng căng thẳng cao và có thể tự quản lý bản thân.

Kỹ năng giao tiếp

10 kỹ năng thiết yêu cho sự nghiệp ngành ngân hàng Như với bất kỳ công việc nào, giao tiếp là một kỹ năng quan trọng tại nơi làm việc và ngân hàng cũng không khác. Cho dù việc đó là giải thích các khái niệm hoặc thủ tục tài chính phức tạp cho các khách hàng phi tài chính, viết và tổng hợp các báo cáo chuyên sâu hoặc học cách giao tiếp một cách chuyên nghiệp ở cấp quản lý, cách bạn đối nhân xử thế sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong sự nghiệp của bạn.

Trước khi bạn vào ngành ngân hàng, bạn nên đảm bảo rằng các kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện và bạn có thể truyền đạt – và tiếp thu – các hướng dẫn một cách rõ ràng và hiệu quả.

Sự kiên cường

ky nang giao tiep nganh tai chinh ngan hang

Những năm đầu tiên trong ngành nhiều lúc là những năm thử thách, bận rộn nhất, nhưng một khi bạn đã chứng minh được bản thân, bạn có thể bắt đầu gặt hái được những phần thưởng. Do đó, với tất cả các yếu tố thử thách đã đề cập- giờ làm việc, kỳ vọng, và sự cạnh tranh, – bạn sẽ cần phải kiên cường để đạt đến điểm đó.

Duy trì tiến độ phát triển và luôn luôn phản ứng tích cực với mọi thứ bạn gặp phải là những kỹ năng thiết yếu để bạn có thể đạt đến đỉnh, vì vậy hãy luyện tập sự kỷ luật, chăm sóc sức khỏe và duy trì các tư duy tích cực, và cho mọi người thấy rằng bạn đủ mạnh mẽ để thành công trên chặng đường dài.

Bạn quan tâm và muốn tìm hiểu ngành Tài chính – Ngân hàng?

Hệ đại học từ xa trường Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành Tài chính ngân hàng năm 2022. Đăng ký ngay tại website trường Đại học Mở Hà Nội hoặc liên hệ với Hotline: 0919.240.116 để nhận tư vấn miễn phí. Tìm hiểu thêm các ngành khác tại trang web của Đại học Mở Hà Nội.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...