logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Vì sao ngành quản trị kinh doanh thất nghiệp nhiều?

04:14 10/03/2021

Theo thống kê kết quả tuyển sinh ba năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị Kinh doanh vẫn là ngành chiếm thứ hạng cao nhất trong hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% số hồ sơ đăng ký mỗi năm. Ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) đúng là đang thừa người bình thường, nhưng lại luôn thiếu người giỏi. Vậy nguyên nhân cho sự thừa thiếu này là gì?

Theo thống kê kết quả tuyển sinh ba năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị Kinh doanh vẫn là ngành chiếm thứ hạng cao nhất trong hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% số hồ sơ đăng ký mỗi năm.  Ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) đúng là đang thừa người bình thường, nhưng lại luôn thiếu người giỏi. Và nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn muốn gặt hái những thành công trong lĩnh vực kinh tế, bạn hãy dũng cảm dấn thân. Một khi đã trang bị đầy đủ kỹ năng, cũng như tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực liên quan để biết mình phù hợp với công việc nào. Nhờ đó, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn, giúp các bạn một lần nữa được học hỏi, trau dồi để phát triển. Những nghề nghiệp được đa số các bạn tốt nghiệp ngành QTKD chọn là: Quản trị Nguồn nhân lực, Quản lý Sản xuất, Quản trị Marketing, Marketing, PR, Quản trị Chuỗi cung ứng…

Cơ hội nghề nghiệp cụ thể khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh:

  • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng
  • Thăng tiến trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khải sát thị trường, lập kế hoạch
  • Với kinh nghiệm có thể trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn
  • Giảng viên ngành Quản trị kinh doanh
  • Khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng

Nhiều bạn học sinh băn khoăn rằng liệu mình học quản trị kinh doanh ra có thất nghiệp không trong khi số lượng cử nhân ngành này ra trường đã quá nhiều.

Không ngành nào là dễ xin việc cả, không chỉ là mỗi ngành Quản trị kinh doanh. Nhưng có dễ xin việc hay không, không quan trọng, quan trọng là mình có làm được việc hay không thôi.Đôi khi kiến thức vững sẽ làm điểm mạnh rất lớn khi bạn phỏng vấn xin việc. Không phải là bạn chứng tỏ mình với nhà tuyển dụng mà chỉ đơn giản nó khiến bạn luôn tự tin.

quản trị kinh doanh

Sau đây là những lí do khiến sinh viên tốt nghiệp ngày càng khó xin việc ngành QTKD:

1. Cường độ cạnh tranh chuyển thành SIÊU CẠNH TRANH

Nếu trước đây, bạn có bằng cử nhân QTKD thì đã là một niềm tự hào lớn. Bạn có thể đi làm việc ở rất nhiều công ty. Nhưng bây giờ, khi ai cũng có tấm bằng này cả, đòi hỏi bạn phải có một tấm bằng và có thêm những kỹ năng mềm khác. Và đặc biệt quan trọng là bạn cần có Thái độ làm việc tốt!

Do đó mà những bạn sinh viên nghĩ rằng chỉ cần học ở trường ra xong, có một tấm bằng và kiếm một công việc ổn định, an toàn,… gần như là không thể nữa!

2. Bối cảnh chuyển dịch không ngừng, thay đổi liên tục…

Những kiến thức các bạn sinh viên được học, chỉ sau khi tốt nghiệp vài ba tháng sẽ có sự thay đổi, cập nhật, cải tiến,… Do đó mà sinh viên tốt nghiệp chỉ dựa vào kiến thức từ ghế nhà trường mà không chịu học thêm, đọc thêm thì chắc chắn là không thể cạnh tranh được.

3. Bối cảnh kinh tế tri thức

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải không ngừng nghĩ, không ngừng cải tiến để có thể tạo ra những thứ tốt hơn.

Bạn sẽ không thể nào áp dụng nguyên si những kiến thức được học vào thực tế. Vì những điều bạn học được là trong môi trường Logic, còn thực tế đang diễn ra là Phi Logic!

Vì bối cảnh đã thay đổi quá nhiều. Những tư duy cũ kỹ đã không còn dùng được nữa,không còn có chỗ các cử nhân không có kiến thức sau khi ra trường. Và đương nhiên cũng sẽ không có chỗ cho người đi làm bằng mối quan hệ.

Vì một quy luật rõ ràng của nền kinh tế thị trường là “kẻ yếu sẽ bị đào thải”.

Tóm lại, ngành Quản trị kinh doanh vẫn là một cánh cửa lớn cho những bạn tự tin, dám đương đầu với thử thách. Nếu bạn thực sự muốn dấn thân vào công việc kinh doanh, tự thấy mình tư duy tốt, có khả năng phân tích thì tại sao không chọn ngành học này làm con đường đi của riêng mình.

———————————————-

???? Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Xem lịch khai giảng tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...