logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tuyển sinh Đại học 2023: Học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu?

07:14 01/08/2023

Du lịch là một ngành công nghiệp tiềm năng phát triển, không chỉ mang lại tiềm năng tuyển dụng nhân lực lớn mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm. Trong số các ngành học trong lĩnh vực này, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ có tính cách hướng ngoại, linh hoạt và năng động. Với mục tiêu giúp bạn định hướng nghề nghiệp và lựa chọn ngành học phù hợp, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu tốt và chất lượng.

1. Thực trạng ngành du lịch hiện nay tại Việt Nam

hoc quan tri du lich va lu hanh o dau

Hãy cùng Ehou tìm hiểu thực trạng ngành du lịch hiện nay tại Việt Nam trước khi đưa ra lựa chọn xem học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu phù hợp với bản thân mình nhé.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt gần 5,6 triệu lượt người, tăng gấp 9,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này chỉ đạt khoảng 65,7% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Mặc dù vẫn còn chênh lệch so với năm 2019, tuy nhiên thành tựu này vẫn rất đáng khích lệ, vì chỉ trong nửa đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã đạt được 70% mục tiêu đón 8 triệu khách quốc tế trong năm 2023.

Đối với tháng 6 đơn lẻ, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 975 nghìn lượt người, tăng 6,4% so với tháng trước và gấp 4,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cũng cho biết rằng trong 6 tháng đầu năm, số lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài đạt 2,4 triệu lượt người, tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước và tương đương với 71,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Dữ liệu này cho thấy sự ưu tiên và ưa chuộng của khách quốc tế đối với phương tiện hàng không khi đến Việt Nam. Đây cũng là dấu hiệu tích cực cho ngành du lịch và ngành hàng không trong việc thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy sự phục hồi sau thời gian khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Ngành học quản trị du lịch và lữ hành học những gì?

hoc quan tri du lich va lu hanh o dau

Trước khi lựa chọn xem học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu thì hãy xem xem ngành này học những gì nhé. Ngành học Quản trị Du lịch và Lữ hành là một ngành học thuộc lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các nguyên lý và phương pháp quản lý trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Sinh viên trong ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành học về các khía cạnh quản lý như quản lý khách hàng, quản lý hoạt động du lịch, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài chính và tiếp thị du lịch. Họ cũng được đào tạo về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng tiếp thị và quảng bá du lịch, cũng như kiến thức về văn hóa và lịch sử du lịch.

Qua chương trình đào tạo, sinh viên học cách phát triển và quản lý các dịch vụ du lịch và lữ hành, tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Bên cạnh đó, ngành này cũng giúp sinh viên hiểu về các xu hướng và thách thức hiện đại trong ngành du lịch, bao gồm công nghệ, bảo vệ môi trường và quản lý bền vững.

Ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành du lịch, bao gồm quản lý khách sạn, quản lý công ty du lịch, tổ chức sự kiện du lịch, tiếp thị du lịch, tư vấn du lịch và khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

>> Xem thêm: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

3. Ngành quản trị du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

hoc quan tri du lich va lu hanh o dau

Bên cạnh thắc mắc học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu  thì việc ra trường sau khi học ngành Quản trị du lịch và lữ hành cũng là một câu hỏi được nhiều sinh viên quan tâm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản lý du lịch vẫn duy trì ở mức cao. Dưới đây là một số công việc mà các cử nhân ngành Quản trị du lịch và lữ hành có thể thực hiện:

3.1 Nhân viên đặt tour và lữ hành

Công việc của nhân viên đặt tour và lữ hành là một trong những vị trí quan trọng trong ngành du lịch và lữ hành. Nhân viên đặt tour và lữ hành chịu trách nhiệm xây dựng và tổ chức các chương trình du lịch, đảm bảo sự thuận tiện và hài lòng cho khách hàng.

Ngoài ra, nhân viên đặt tour và lữ hành cũng phải theo dõi và cập nhật thông tin về các điều kiện và quy định du lịch, như thay đổi lịch trình, giá cả, chính sách hủy tour, để thông báo và tư vấn cho khách hàng.

Theo thống kê của TopCV, mức lương hiện tại của nhân viên bán tour được ước tính dao động từ 5-8 triệu đồng mỗi tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản, ngoài ra nhân viên bán tour còn được hưởng các chế độ đãi ngộ khác cùng với các khoản thu nhập bổ sung.

Một trong những khoản thu nhập bổ sung đó là mức chiết khấu và thưởng dựa trên doanh số bán hàng hàng tháng hoặc hàng quý. Mức này được cho là khá hấp dẫn. Nhờ vào các khoản thu nhập này, tổng thu nhập của nhân viên bán tour mỗi tháng có thể đạt đến 10-20 triệu đồng.

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

3.2 Nhân viên phát triển dịch vụ khách sạn

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, nhân viên phát triển dịch vụ khách sạn phải thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Họ tạo ra các giải pháp và cải thiện quy trình để đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Đồng thời, nhân viên này cũng đảm bảo rằng các tiêu chuẩn dịch vụ và chất lượng của khách sạn được duy trì và cải thiện liên tục.

Công việc của nhân viên phát triển dịch vụ khách sạn còn bao gồm quản lý thông tin khách hàng, đề xuất các chương trình khuyến mãi, tổ chức sự kiện và xây dựng mối quan hệ với các đối tác liên quan. Họ cũng thường tham gia vào việc nghiên cứu thị trường và phân tích các xu hướng khách hàng để đưa ra các giải pháp kinh doanh hiệu quả.

Mức lương của một nhân viên phát triển dịch vụ khách sạn mỗi tháng có thể lên tới 20 – 25 triệu đồng.

3.3 Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin và hướng dẫn cho khách du lịch trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch.

Hướng dẫn viên cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa và các điểm đến quan trọng. Họ đảm bảo khách du lịch hiểu rõ về điểm đến và có trải nghiệm tốt nhất.

Bên cạnh đó, hướng dẫn viên cũng quản lý lịch trình và điều hành chuyến đi của khách du lịch. Họ đảm bảo tuân thủ các quy định và điều khoản của tour du lịch, giúp khách hàng thoải mái và an tâm.

Ngoài ra, hướng dẫn viên giúp đỡ khách hàng trong mọi khía cạnh, bao gồm vấn đề như đặt phòng khách sạn, tìm hiểu về ẩm thực địa phương, đồng thời giải đáp các câu hỏi và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Theo thông tin từ TopCV, mức lương của hướng dẫn viên du lịch thường dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương có thể tăng lên nếu hướng dẫn viên làm việc cho các công ty du lịch lớn hoặc có khả năng tổ chức các tour du lịch cao cấp. Ngoài lương cứng, hướng dẫn viên cũng có thể nhận thêm các khoản tip từ khách hàng hoặc được hưởng các phúc lợi và chế độ đãi ngộ khác từ công ty du lịch.

3.4 Giảng viên giảng dạy về quản trị du lịch và lữ hành

Công việc của giảng viên ngành quản trị du lịch và lữ hành là vô cùng quan trọng và mang tính chất đa diện. Giảng viên đóng vai trò là người truyền đạt kiến thức, hướng dẫn và tạo điều kiện cho sinh viên nắm bắt được những kiến thức cần thiết để thành công trong ngành du lịch và lữ hành.

Trong vai trò giảng dạy, giảng viên sẽ truyền đạt các kiến thức chuyên môn như quản lý khách sạn, lập kế hoạch du lịch, marketing du lịch, quản trị dịch vụ du lịch và nhiều môn học khác. Họ cũng tham gia hướng dẫn sinh viên trong việc thực hiện các dự án nghiên cứu và luận văn, đồng thời định hướng cho sinh viên về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, giảng viên cũng có trách nhiệm giúp sinh viên phát triển kỹ năng và tư duy sáng tạo thông qua các hoạt động thực hành và thảo luận. Họ cung cấp thông tin về xu hướng phát triển ngành và giúp sinh viên xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Về mức lương, thu nhập của giảng viên ngành quản trị du lịch và lữ hành thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, vị trí công việc và địa điểm làm việc. Trung bình, mức lương của giảng viên đại học ở Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên, có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố trên và từng trường đại học cụ thể.

Xem thêm: Review ngành quản trị du lịch và lữ hành

4. Học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu?

hoc quan tri du lich va lu hanh

Hiện nay, với sự phát triển đáng kể của ngành du lịch, nhu cầu đào tạo ngành quản trị du lịch và lữ hành ngày càng tăng cao, và điều này đã tạo ra một số cơ sở đào tạo đại học từ xa để đáp ứng nhu cầu học tập của các bạn trẻ. Nếu để trả lời cho câu hỏi học quản trị du lịch và lữ hành ở đâu thì chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội chính là một trong những cái tên hàng đầu trong việc giảng dạy.

Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo từ xa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận về chất lượng đào tạo và với mức độ công nhận cao cho các học viên tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội trong ngành quản trị du lịch và lữ hành giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu về địa lý du lịch, văn hóa, tâm sinh lý và phong tục tập quán của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học các kỹ năng nghiệp vụ như hướng dẫn du lịch, thiết kế tour du lịch, quản lý và điều hành các tour. Đồng thời, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về kinh tế du lịch, văn hóa tổ chức, văn hóa du lịch, quản trị lữ hành, quản trị sự kiện và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến ngành quản trị du lịch và lữ hành.

 

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Luật thương mại quốc tế là gì?

Nguồn: topcv, vietnamnet, vnexpress


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
  • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
  • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
  • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
  • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM