logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Trước 30 tuổi, đầu tư cho bản thân mới là quan trọng nhất

03:17 17/03/2021

Đầu tư vào kinh doanh, đối thủ cạnh tranh có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Nhưng nếu đầu tư cho bản thân trước, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn. Đó là một nhận định rất đúng đắn về “đầu tư” trước tuổi 30.

Đầu tư vào kinh doanh, đối thủ cạnh tranh có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Nhưng nếu đầu tư cho bản thân trước, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn.

Đó là một nhận định rất đúng đắn về “đầu tư” trước tuổi 30.

Có thể chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều tấm gương trẻ tuổi thành công với start-up, họ hiện tại cũng là những doanh nhân thành đạt và là tấm gương cho rất nhiều thế hệ phía sau. Kinh doanh, đầu tư luôn là một điều rất lôi cuốn vì có thể nhanh chóng sinh lời, mang đến cho bạn địa vị, tiền bạc. Nhưng thực tế, trước 30 tuổi, thứ quan trọng nhất để đầu tư, đó là chính bản thân mình.

đại học trực tuyến

1. Trước 30 tuổi, nguồn lực của bạn là gì?

Gần đây, tôi có đọc được một vài mẩu tin trên facebook, đại khái như thế này: “Tôi năm nay 25 tuổi, tôi có 300 triệu đồng tiết kiệm trong tài khoản, còn bạn?” hoặc đăng một bức ảnh check-in sang chảnh bên một chiếc xế hộp đắt tiền: “Thành công chỉ đến với bạn khi bạn thực sự cố gắng”…

Nếu tìm hiểu kỹ, chủ nhân của những mẩu tin trên sẽ thuộc 1 trong 3 tuýp người:

Đang “chém gió” để câu like, câu view sống ảo
Sinh ra ở vạch đích, tài sản tất cả mọi thứ đều của bố mẹ cho
Những người đi lên từ năng lực của bản thân (số ít, vì họ còn bận đi kiếm tiền chứ chẳng ai rảnh đăng bài câu like, câu view như thế cả)
Và đại đa số chúng ta không phải là “họ”. Trước 30 tuổi, dù chúng ta có chi tiêu hợp lý đến đâu thì số tiền tiết kiệm được là rất ít. Vậy nguồn lực ở đâu để đầu tư? Đầu tư vào cái gì mới là đúng?

2. Trước 30 tuổi, đầu tư cho bản thân mang lại nhiều giá trị nhất

Trước 30 tuổi, sức trẻ là nguồn lực lớn nhất mà chúng ta có. Trong một xã hội phát triển hiện nay, lớp trẻ có rất nhiều người tài giỏi cạnh tranh với nhau, nếu cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu học hỏi thêm, bạn rất dễ bị đào thải trong xã hội này

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã từng nói: “Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm giảm giá trị của nó”.

Vậy, nên đầu tư cho bản thân như thế nào mới là hợp lý?

hoc truc tuyen

Về ngoại hình: Ai cũng nói rằng, thời nay người ta rất quan trọng về ngoại hình. Người ta thấy bạn “ưa nhìn” thì mới xét đến tính cách, con người của bạn.

Về sức khỏe: “Sức khỏe là vốn quý của con người”, bạn chẳng làm được gì nếu bạn không có sức khỏe. Vậy nên đừng chỉ chăm chăm kiếm tiền mà còn phải biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Về tri thức: Đây là “hạng mục đầu tư” cuối cùng cho bản thân mà tôi cho rằng là quan trọng nhất. Trước 30 tuổi là quãng thời gian vàng để đầu tư phát triển sự nghiệp cho đại đa số chúng ta. Thứ nhất, bạn đủ lớn để trang bị kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Thứ hai, quỹ thời gian bạn đủ lớn để đầu tư cho tri thức – tôi muốn nói đến việc học thêm môn chuyên môn khác.

Thử nghĩ mà xem, khi đã ngoài 30, bạn có quá nhiều thứ phải lo: Công việc, gia đình, con cái,… Các khoản chi tiêu cũng phải tính toán kỹ càng hơn. Quyết định làm một điều gì đó không chỉ là chuyện của riêng bạn, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình.

Trong khi trước 30 tuổi, bạn tự do tài chính, bạn chưa có gia đình, bạn hoàn toàn có thể học thêm văn bằng 2 đại học, đầu tư tri thức cho bản thân là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ\

3. Trước 30 tuổi, nên đi học theo cách nào?

hoc truc tuyen

Trước 30 tuổi, bạn đã có một sự nghiệp (dù nhỏ hay lớn), bạn đã tích lũy được kinh nghiệm, và bạn cũng đã có một công việc ổn định. Cái khó của việc học trong khoảng thời gian này có lẽ là về thời gian: Mỗi ngành dành ít nhất 8 tiếng cho công việc, chưa kể thời gian đi lại, sinh hoạt cá nhân, thì bạn chỉ còn vài tiếng buổi tối là khả dĩ dành cho việc học mà thôi. Tham gia các lớp học tập trung tại trường sẽ gặp nhiều khó khăn và áp lực.

Nhưng với chương trình học đại học trực tuyến, bạn có thể học ngay tại nhà mà không cần phải đến trung tâm, mỗi ngày dành khoảng 1 – 2 tiếng vào buổi tối là có thể hoàn thành tốt chương trình học. Hãy nhớ rằng chỉ khi chúng ta học một cách bài bản, có hệ thống mới xây dựng được nền móng kiến thức vững chắc. Còn nếu chúng ta chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” thì chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc vô ích

Trước 30 tuổi, đừng bận tâm khi bạn bè đồng trang lứa có một công việc ổn định lương cao, có nhà có xe, có nhiều tiền tiết kiệm hơn bạn. Điều bạn cần làm là làm tốt chính mình, tự trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm và xây dựng một nền móng vững chắc. Vì cuộc đời của mỗi chúng ta là một hành trình dài, hãy dùng tri thức để làm nguồn vốn cho chặng đua tiếp theo trong 5 – 10 năm tới.

———————————————-

???? Bật mí cho các bạn một chương trình học đại học mà không phải lên lớp, học online 100%, không thi tuyển đầu vào. Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...