logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Nữ học Công nghệ thông tin nên chọn việc gì?

08:15 17/03/2021

Hỏi: “Em là sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin. Em học về phần mềm nhưng kỹ năng lập trình không tốt lắm nên em nghĩ mình không theo lập trình được.
Em cũng nghe mọi người bảo con gái học ngành này rất khó xin việc, nên đang băn khoăn không biết chọn việc gì cho phù hợp. Nhờ trường tư vấn giúp.

hoc tu xa

– Chào bạn. Công nghệ thông tin, viễn thông (IT) là lĩnh vực rất thịnh hành ở Việt Nam từ năm 2008. Hiện nay có 5 nghề thuộc ngành IT thu hút nhiều lao động, gồm: kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị mạng, lập trình hệ thống và kỹ sư kiểm tra chất lượng.

Dưới đây là một số việc làm gợi ý tương đối phù hợp cho các bạn nữ ngành công nghệ thông tin:

– Web Application (Lập trình web): thường thì chỉ liên quan đến vấn đề code của website, tùy theo mô hình của công ty nếu là công ty chuyên về outsource thì vẫn phải chịu áp lực về thời gian và công việc. Đối với công ty chuyên về thương mại điện tử sẽ đỡ áp lực hơn vì công việc phụ thuộc phần lớn vào thời điểm cần thay đổi hoặc nâng cấp website.

– Programmer (Lập trình ứng dụng): thường làm theo dự án tùy theo mô hình của công ty nên cũng chịu áp lực về thời gian và công việc.

– DBA (Database Administrator): chịu trách nhiệm về việc thiết kế, truy vấn dữ liệu và backup database

– DB Developer: thiết kế các câu truy vấn database để phục vụ cho lập trình.

– QA: Quality Assurance – Đảm bảo chất lượng:

+ Tập hợp các hoạt động được tạo ra nhằm đảm bảo tiến trình phát triển sản phẩm là phù hợp, hệ thống sẽ đáp ứng các mục tiêu;+ Chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng;+ Có nhiệm vụ giám sát các tiêu chuẩn và quy trình sản xuất PM được định nghĩa và tuân thủ nghiêm túc.

– QC (Tester): Quality Control – Điều khiển chất lượng:

– Tập hợp các hoạt động được tạo ra nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo đảm sản phẩm đúng đặc tả yêu cầu;- Trực tiếp kiểm tra chất lượng của sản phẩm;- Có nhiệm vụ khảo sát, chạy thử và báo cáo lỗi;

Trong các vị trí trên, tôi nhận thấy nghề kỹ sư kiểm tra chất lượng (Quality Control Engineer – QCE hay tester) phù hợp với bạn. Tester không nhất thiết phải là người có trình độ chuyên môn giỏi, chỉ cần thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và có hiểu biết cơ bản về kiểm tra phần mềm.

Ngoài ra, tester cần có thêm kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình và hiểu biết về các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của phần mềm. Điều quan trọng không kém là trình độ tiếng Anh đủ để viết và đọc hiểu tài liệu chuyên ngành.

Nếu bạn yêu thích tiếng Anh, bạn nên trau dồi và luyện tập để hoàn thiện kỹ năng. Khi đó, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty phần mềm của nước ngoài, vừa có cơ hội vận dụng chuyên ngành công nghệ thông tin, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng tiếng Anh của bạn.

Đặc biệt ở những công ty này, những chuyên gia thường là người nước ngoài nên bạn sẽ có cơ hội làm việc và giao tiếp với người bản xứ.

Ngoài ra, nếu bạn đã giao tiếp tiếng anh tốt thì đó chính là lợi thế của bạn. Nếu chưa tốt, hãy tham gia ngay các khóa học để có thể trau dồi thêm kỹ năng Tiếng anh của bản thân. Tiếng Anh sẽ giúp bạn thăng tiến và thêm nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Đăng ký học Đại học trực tuyến ngành Ngôn Ngữ anh cho người đi làm ngay tại đây!

———————————————-

???? Bật mí cho các bạn một chương trình học đại học mà không phải lên lớp, học online 100%, không thi tuyển đầu vào. Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...