logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Những lý do nên học ngành Tài chính ngân hàng

05:29 02/03/2021

Lựa chọn chuyên ngành đề theo học luôn là bài toán lớn đối với các học sinh; bởi ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn dành cho họ không chỉ vậy còn tác động từ gia đình, bạn bè cũng ảnh hưởng không ít đến quyết định cuối cùng. Vậy làm sao để biết được bạn phù hợp với ngành học nào? Bạn yêu thích các chuyên ngành Kinh tế, muốn được thử sức ở ngành Tài chính ngân hàng như không biết cơ hội việc làm ngành này ra sao. Dưới đây sẽ là những lý do nên học ngành Tài chính ngân hàng mà bạn nên biết.

Dễ xin việc

Ngành Tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan đến đến tất cả các hoạt động trong nền kinh tế, miễn là các hoạt động đó có sự vận động của tiền tệ. Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng ở hầu hết các đơn vị, tổ chức đều có các vị trí về tài chính ngân hàng. Nhất là các tổ chức tài chính ngân hàng thì nhân lực cho ngành Tài chính ngân hàng là luôn cần thiết và với một số lượng lớn. Nhiều tổ chức tài chính như ngân hàng, các công ty tài chính có vài chục nghìn nhân viên, trong đó đa số là các vị trí liên quan đến tài chính và hàng năm các tổ chức tài chính này còn tuyển dụng thêm số lượng rất lớn, tùy thuộc vào nhu cầu, tình hình kinh tế, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính không đòi hỏi quá cao về trường mà sinh viên tốt nghiệp.

Do đó, cơ hội cho các bạn sinh viên ra trường để có việc làm là dễ dàng hơn so với nhiều ngành khác, nhất là lúc nền kinh tế đang vào thời kỳ phục hồi hoặc hưng thịnh. Còn chuyện áp lực cao hay không thì đó là do năng lực của mỗi người, nếu bạn có khả năng thì bạn sẽ giải quyết các công việc một cách khoa học và nhanh chóng và ngược lại.

Thu nhập cao

Theo thống kê, mức thu nhập bình quân hàng tháng của các nhân viên từ báo cáo tài chính của các ngân hàng thì mức thu nhập và lương bổng của nhân viên ngành Tài chính ngân hàng luôn ở mức rất cao ở mọi nền kinh tế. Có thể khẳng định rằng ở bất kỳ một nền kinh tế đang phát triển nào thì mức độ lương bổng và thu nhập của những người làm trong ngành tài chính ngân hàng cũng luôn ở mức cao nhất, đặc biệt tại những ngân hàng ở top đầu mỗi quốc gia.

Điều này cũng là dễ hiểu do lĩnh vực kinh doanh tiền tệ là lĩnh vực có mức lợi nhuận cao do đặc thù của nó, đồng thời năng suất lao động của một nhân viên ngân hàng theo tính toán là rất cao do đó thu nhập của từng nhân viên cũng rất cao.

Bên cạnh đó, ngành Tài chính ngân hàng là ngành luôn có xu hướng không quá coi trọng mức độ thâm niên của người lao động khi trả lương và khi quyết định tuyển dụng một vị trí trong công ty. Vì vậy, đối với những người có thâm niên thấp cũng không phải quá lo thu nhập của chúng ta thấp hơn so với các đồng nghiệp lâu năm hoặc chúng ta có khó được bổ nhiệm vị trí nào đó, miễn là chúng ta có năng lực.

Biết cách quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là một vấn đề rất quan trọng đối với mỗi người, và nó được coi là 1 bước quan trọng để làm giàu. Khi chúng ta học ngành Tài chính ngân hàng, chúng ta sẽ hiểu được giá trị của tiền theo thời gian, có những tư duy về tài chính và làm giàu, hiểu được tiền là không phải mọc trên cây để chúng ta khi tiêu sài là phải biết lãng phí và phải biết làm thế nào để chi tiêu cho hiệu quả… Với những kiến thức cơ bản về quản lý tài chính mà bạn được trang bị, bạn có thể có những phương pháp, kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả từ đó tránh được những rắc rối trong cuộc sống thường ngày để xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc.

Cơ hội có việc làm từ khi còn là sinh viên

Khi bạn học ngành Tài chính ngân hàng, bạn có thể có nhiều cơ hội làm thêm về chuyên ngành mà lại có thể có thu nhập cao hơn nhiều ngành khác, ví dụ: cộng tác viên của ngân hàng, doanh nghiệp; làm bảo hiểm, nhân viên tư vấn tài chính, làm tại các công ty tài chính, công ty hỗ trợ và tư vấn tài chính; đầu tư chứng khoán cá nhân; mở 1 cửa hàng kinh doanh, thành lập công ty để kinh doanh,…

Trong đó có những vị trí làm thêm mà chúng ta có thể không phải vất vả và mất nhiều công sức mà vẫn có thể có nguồn thu nhập để có thể trang trải cho sinh hoạt và học tập của mình; đồng thời khi chúng ta được chấp nhận vào làm việc, chúng ta còn được đào tạo về những kỹ năng nghiệp vụ để chúng ta có thể làm tốt công việc. Điều này là rất tốt cho sinh viên, khi mà ra trường, hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm của sinh viên, và những cái chúng ta đã trải qua như đã nói ở trên đó chính là kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần có.

Được làm việc tại các vị trí quan trọng trong nền kinh tế hoặc các đơn vị

Đối với một tổ chức tài chính thì vấn đề quan trọng nhất đó là làm thế nào để hoạt động kinh doanh có lãi, mà để có lãi thì mỗi quyết định về tài chính của đơn vị đó phải luôn hiệu quả. Đối với một nền kinh tế thì vấn đề lưu thông tiền tệ và ổn định lưu thông tiền tệ là một vấn đề hết sức quan trọng, là cơ sở để ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các mục tiêu khác của nhà nước.

Vì vậy, khi bạn làm việc tại các vị trí liên quan đến tài chính ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính, một cơ quan đơn vị, có nghĩa là bạn đang làm việc tại một trong những vị trí quan trọng nhất của đơn vị đó hoặc trong nền kinh tế. Do đó, nếu bạn đang làm việc tại các vị trí liên quan đến tài chính thì bạn sẽ luôn được coi trọng, luôn được người khác ước mơ và có thể luôn được mức thu nhập và lương bổng cao hơn.

Từ những lí do trên, chắc hẳn nhiều bạn đã hiểu vì sao ngành Tài chính ngân hàng lại “hot” trong thời gian dài như vậy và trả lời được câu hỏi: “Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?”. Mong rằng các bạn sẽ có được cho mình quyết định chính xác nhất.

————————————–

:point_right: Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Xem lịch khai giảng tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...