logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Nghỉ học vì dịch Covid-19: Cơ hội để đánh giá tiềm năng của học trực tuyến

09:15 17/03/2021

Đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến mọi nền kinh tế và mọi lĩnh vực. Về giáo dục, học sinh sinh viên phải nghỉ học ở nhà tránh dịch là một thách thức cực lớn, nhưng cũng là một cơ hội để chúng ta nhìn nhận và đánh giá sức mạnh của học trực tuyến hiện nay.

Khi một sự bùng phát đột ngột xuất hiện, kéo theo đó là những làn sóng xu hướng nổi lên

Đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến mọi nền kinh tế và mọi lĩnh vực. Về giáo dục, học sinh sinh viên phải nghỉ học ở nhà tránh dịch là một thách thức cực lớn, nhưng cũng là một cơ hội để chúng ta nhìn nhận và đánh giá sức mạnh của học trực tuyến hiện nay.

Học trực tuyến có nhiều điểm lợi
Xét từ thời điểm năm 2019 trở về trước, khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo: “Không phân biệt giá trị bằng đại học trực tuyến hay chính quy“, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, cho rằng học trực tuyến không đảm bảo chất lượng

Ở Việt Nam, học trực tuyến vẫn còn khá mới mẻ đối với đại đa số học sinh, sinh viên. Hình thức học tập trung, lên lớp nghe thầy cô giảng bài và đọc chép vẫn là phương pháp học tập phổ biến, là thói quen của học sinh sinh viên. Vì vậy, nhiều người vẫn còn hoài nghi về một phương pháp học tập mới như học trực tuyến.

dai hoc truc tuyen

 

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là một thách thức cực lớn nhưng đồng thời cũng là một cơ hội để nhà trường, xã hội nhìn nhận đúng về học trực tuyến, không chỉ trong thời gian chống dịch mà còn về lâu dài.

Một phương pháp học tập không phải lên lớp, chỉ cần học online tại nhà, đó rõ ràng là một thách thức rất lớn đối với giảng viên và sinh viên, đòi hỏi nhiều điều kiện học tập như máy móc, thiết bị, tài liệu online,… Đối với các trường đã và đang đào tạo đại học trực tuyến như Đại học Mở Hà Nội, sinh viên có thể học tập và trải nghiệm E-learning một cách toàn diện và hiệu quả. Nhưng với các trường đại học chưa có trung tâm đào tạo trực tuyến, chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Cách học trực tuyến tại Đại học Mở Hà Nội là học hoàn toàn qua mạng. Các bài giảng, các câu hỏi và bài tập đều được hệ thống hóa trên thư viện ảo E-learning. Mọi hoạt động học tập, làm bài và tương tác giữa thầy và trò đều được diễn ra qua Internet; có thể trao đổi trực tiếp bằng các ứng dụng livestream, video call,… hoặc diễn ra gián tiếp bằng cách update dữ liệu lên hệ thống.

Một vài lợi ích dễ thấy của học đại học trực tuyến:

  • Tiết kiệm thời gian đi lại
  • Tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh
  • Tăng khả năng tương tác với giảng viên
  • Bài giảng được trình bày hấp dẫn, sinh động
  • Sinh viên làm chủ chương trình học, không ảnh hưởng đến công việc hiện tại
  • Phù hợp với những người đi làm không có thời gian lên lớp

Đại học trực tuyến mở ra cơ hội tự học cho sinh viên

Dĩ nhiên, để học trực tuyến hiệu quả không chỉ nằm ở chất lượng đào tạo của chương trình, mà còn phụ thuộc vào thái độ học tập của sinh viên.

hoc truc tuyen

Về phía nhà trường: Cần chuẩn bị ngân hàng bài giảng online, cần trang bị cho giảng viên về phương pháp và kỹ năng dạy trực tuyến, nhằm tạo sự hứng thú cho sinh viên khi tham gia học tập.

Về phía sinh viên: Trước hết, sinh viên cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân là gì? Có thái độ học tập đúng đắn, các bạn sẽ duy trì được động lực học tập mỗi ngày, rèn luyện khả năng tự học của bản thân.

Ai cũng biết trong việc học quan trọng nhất là “tự học”. Thế nhưng, đây lại là một khâu cực kỳ yếu với sinh viên nước ta bấy lâu nay. Các bạn có thói quen nghe giảng trên lớp, về nhà xem lại bài giảng và làm bài tập nếu có. Đây là cách học của bạn trong 12 năm còn là học sinh, và nhiều bạn cũng đang áp dụng cho đại học. Kết quả là kiến thức thu về ở trường đại học rất hời hợt.

Đại học trực tuyến nâng cao khả năng tự học của sinh viên. Bởi vì cách học trực tuyến hoàn toàn khác so với cách học truyền thống, giúp bạn hình thành những kỹ năng cần thiết của việc tự học. Đây lẽ ra là một việc chúng ta cần thực hiện từ rất lâu, chứ không phải chỉ là một giải pháp tình thế trước đại dịch Covid-19.

———————————————-

???? Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...