logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh

06:56 15/12/2020

Ngành Tài chính Ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành học thuộc khối kinh doanh quản lý, nghiên cứu cách thức tổ chức, vận hành, quản trị, thiết kế và cung cấp sản phẩm, dịch vụ của các định chế tài chính (đặc biệt là các ngân hàng); nghiên cứu quá trình giao dịch và vận hành của các thị trường tài chính, sự vận động và thay đổi giá của các tài sản tài chính; cách thức quản lý và ra các quyết định tài chính của các chủ thể (chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân). Nói một cách ngắn gọn hơn đây là ngành học nghiên cứu về sự vận động và cách thức gia tăng giá trị của dòng tiền.

Bạn có biết:

– Tại Việt Nam, chỉ có 44 ngân hàng thương mại, nhưng các ngân hàng có tới hơn 11.000 chi nhánh và phòng giao dịch, thu hút hơn 300.000 lao động, tổng tài sản đạt 12 triệu tỷ đồng ( tương đương 520 tỷ USD, bằng khoảng 200% GDP), tín dụng ngân hàng đang là kênh huy động vốn quan trọng nhất của nền kinh tế. Hàng ngay đi qua Vietcombank, Viettinbank, BIDV, ACB, Sacombank, Techcombank, VP Bank …. bạn nhìn thấy hình ảnh của các trụ sở khang trang bề thế, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Vậy các ngân hàng huy động vốn và cho vay như thế nào ? Thiết kế và cung cấp những sản phẩm và dịch vụ gì ? Quản trị, điều hành thế nào từ cấp chi nhánh và toàn hệ thống ?

– Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, giá trị vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã đạt khoảng 250 tỷ USD (tương đương quy mô GDP năm 2020). Vậy TTCK được vận hành và giao dịch thế nào ? Các tổ chức như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cung cấp các dịch vụ gì ? Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân sẽ phân tích và định giá cổ phiếu, trái phiếu … như thế nào để ra quyết định đầu tư ?

– Khi cần mua một chiếc điện thoại đi động mới, chắc chắn nhiều bạn sẽ tìm đến các cửa hàng của Thế giới di động (TGDĐ), một trong những nhà phân phối thiết bị di động và bán lẻ hàng đầu tại Việt nam, với 1000 siêu thị khắp cả nước, giá trị công ty được định theo thị trường vào khoảng gần 2 tỷ USD.

Nhưng 15 năm trước họ chỉ mới bắt đầu khởi nghiệp với 3 – 4 cửa hàng điện thoại. Vậy họ đã huy động vốn, đầu tư và quản trị tài chính như thế nào để đạt mục tiêu tăng trưởng, lợi nhuận và an toàn trong hoạt động của công ty. Đây là một trong 2000 công ty đang niêm yết và đăng ký giao dịch trên TTCK Việt Nam, ngoài ra còn 700.000 doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau đang rất cần chất xám của các chuyên gia tài chính.

– Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ở từng giai đoạn bạn sẽ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác nhau như: tiết kiệm, vay mua nhà, thanh toán, thẻ tín dụng, bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, vay tiêu dùng … và vô số các nhu cầu tài chính khác. Vậy làm sao để mỗi cá nhân, hộ gia đình sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng một cách hiệu quả nhất ?

Trên đây là những câu hỏi những chủ đề mà bạn sẽ thường gặp khi học hay làm việc trong ngành tài chính ngân hàng. Ngoài ra còn có rất nhiều các kiến thức và chủ đề khác mà bạn có thể tìm hiểu liên quan đến lĩnh vực vốn rất rộng này

Cơ hội nghề nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, tiêu biểu như một số nhóm vị trị công việc như sau:

• Nhóm 1: Chuyên viên tại hội sở và chi nhánh các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng ở bộ phận chuyên môn như: Khách hàng doanh nghiệp, Khách hàng cá nhân, Kinh doanh và Phát triển thẻ, Quản lý rủi ro, Kinh doanh tiền tệ, Thanh toán quốc tế, Kiểm soát nội bộ, Thẩm định và phê duyệt tín dụng, Đầu tư … và các bộ phận hỗ trợ khác.

• Nhóm 2 : Chuyên viên của các bộ phận như: Môi giới chứng khoán, Bảo lãnh phát hành chứng khoán, Tư vấn đầu tư, Phân tích đầu tư, Tư vấn mua bán và sáp nhập, Tư vấn tài chính doanh nghiệp, Tư vấn thuế … tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty tư vấn tài chính, công ty kiểm toán …

• Nhóm 3: Chuyên viên tại các bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư, quản lý dự án, quan hệ nhà đầu tư, kiểm soát nội bộ … tại các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề lĩnh vực kinh doanh.

• Nhóm 4: Cán bộ hoạch định chính sách và quản lý nhà nước về tài chính – tiền tệ tại các cơ quan Nhà nước; giảng viên, nghiên cứu viên tại các Trường cao đẳng đại học, viện nghiên cứu; khởi nghiệp kinh doanh.

Các tố chất phù hợp với ngành:

– Có sự yêu thích đối với lĩnh vực kinh tế, tài chính

– Có khả năng tính toán, tư duy logic, trí nhớ tốt

– Cẩn trọng, chính xác, có khả năng tập trung cao.

– Trung thực và có tính tuân thủ cao

– Bên cạnh nền tảng toán học và logic, những học sinh có kiến thức xã hội, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt cũng có nhiều thuận lợi khi học và làm việc ở lĩnh vực này.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...