logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì? 

04:40 31/07/2023

Vài năm gần đây, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực nhận được rất nhiều sự chú ý của tất cả mọi người. Cùng với sự tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, các chuyên gia dự đoán rằng ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Điều này tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và lựa chọn phát triển đa dạng cho những ai theo đuổi ngành học này. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến ngành nghề này và không biết ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

1. Ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì? Sơ lược về ngành công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin tieng anh la gi

Ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì? Ngành công nghệ thông tin tiếng Anh được gọi là “Information Technology” (viết tắt là IT). Đây là lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng máy tính và công nghệ để thu thập, xử lý, lưu trữ và truyền thông tin. Công nghệ thông tin là một ngành rộng lớn và đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực con như lập trình, phát triển phần mềm, hệ thống mạng, quản trị cơ sở dữ liệu, an ninh thông tin, trí tuệ nhân tạo, truyền thông số, thiết kế web và nhiều lĩnh vực khác.

Lĩnh vực công nghệ thông tin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và đa dạng trong xã hội và kinh tế hiện đại. Nó thúc đẩy sự phát triển của hầu hết các ngành công nghiệp khác và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Công nghệ thông tin ảnh hưởng đến các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ công việc, giáo dục, giải trí cho đến giao tiếp và quản lý thông tin.

Cho ai chưa biết thì ngành IT bắt đầu từ thập kỷ 1940. Đây là thời kỳ đầu tiên của công nghệ thông tin. Máy tính đầu tiên xuất hiện và được sử dụng trong quân sự để tính toán các hàm phức tạp. Các máy tính này rất lớn và khó sử dụng.

Trong thập kỷ 1990, ngành công nghệ thông tin đã tiến một bước tiến làm thay đổi thế giới. Với sự phát triển của Internet đã thay đổi cuộc sống và giao tiếp của mọi người. World Wide Web (WWW) được phát minh bởi Tim Berners-Lee, và trở thành một nền tảng quan trọng cho việc chia sẻ thông tin và kết nối toàn cầu.

2. Nên học ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa không?

nganh cong nghe thong tin tieng anh la gi

Bạn đã biết ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì? Thế nhưng bạn đã biết là còn có thể học công nghệ thông tin với hệ đào tạo từ xa chưa? Nếu bạn muốn có sự linh hoạt về thời gian làm việc, yêu thích học tại nhà, và có khả năng tự quản lý thời gian, cũng như thích thú với môi trường học tập trực tuyến, thì học từ xa là lựa chọn phù hợp với bạn.

Gần đây, Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa với đa dạng ngành nghề. Trong đó, công nghệ thông tin là ngành được quan tâm lớn. Chương trình này tận dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng giảng dạy và đáp ứng nhu cầu học tập linh hoạt và tiện lợi của sinh viên. Trường có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tận tâm, chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội cam kết trang bị học viên những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để phục vụ cho công việc thực tế sau này.

Đây là một cơ hội học tập dễ dàng nhưng lại đem đến nhiều lợi ích vượt trội và đảm bảo chất lượng đào tạo. Đăng kỳ theo học sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn muốn tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và tối ưu nhất!

>> Xem thêm: Cần học những gì khi theo ngành công nghệ thông tin?

3. Ngành công nghệ thông tin liệu có trở nên bão hòa?

nganh cong nghe thong tin tieng anh la gi

Ngoài thắc mắc về ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì? Không ít người lo lắng sự bão hòa của ngành này trong tương lai. Tuy nhiên, công nghệ thông tin đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng nhất trên toàn cầu trong những năm gần đây. Theo thống kê của Gartner, giá trị thị trường phần mềm toàn cầu đã vượt qua mốc 500 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 và dự kiến tiếp tục tăng lên hơn 600 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024.

Tại Việt Nam, ngành công nghệ thông tin cũng đang phát triển vượt bậc. Báo cáo FPT Digital cho biết, giá trị xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam đã đạt 13 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn ở Việt Nam như FPT, Viettel, CMC, và VNG đã được ghi nhận trong danh sách 500 công ty công nghệ thông tin tăng trưởng nhanh nhất và có doanh thu lớn nhất trên thế giới (Fortune Global 500).

Ngược lại, sự gia tăng đáng kể về số lượng người dùng internet tại Việt Nam cũng là một dấu ấn quan trọng. Theo thống kê của We Are Social, vào đầu năm 2022, hầu hết dân số Việt Nam, khoảng 70%, đã trở thành người tiêu dùng internet, tương đương gần 70 triệu người. Nhu cầu sử dụng smartphone và mobile internet cũng đang tăng mạnh tại Việt Nam.

=>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

4. Ngành công nghệ thông tin luôn “khát” nguồn nhân lực

nganh cong nghe thong tin tieng anh la gi

Hiện tại, Việt Nam đang có hơn một triệu lao động đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với hơn 160 trường đại học và 200 trường cao đẳng và dạy nghề, hàng năm có khoảng 70.000 sinh viên trong ngành công nghệ thông tin được tuyển sinh. Tuy nhiên, chất lượng của nhân lực trong lĩnh vực này đang gặp vấn đề, không thể đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường công nghệ 4.0.

TopDev có chỉ ra rằng, theo phân tích có khoảng 30% sinh viên thuộc chuyên ngành công nghệ phần mềm là có thể đáp ứng đủ yêu cầu của doanh nghiệp. Vấn đề này đã khiến nhiều chủ doanh nghiệp trong ngành cảm thấy lo lắng.Do vậy,  họ đã bắt tay vào hợp tác với các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của sinh viên. Mặc dù vậy, dự báo cho thấy đến năm sau, Việt Nam vẫn sẽ thiếu đến 150.000 nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là một con số cho thấy sự “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành này.

Nhìn chung, đây chính là cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho sinh viên công nghệ thông tin, nhưng để nắm bắt cơ hội này, các sinh viên cần tích cực học hỏi và đồng hành cùng xu hướng phát triển của công nghệ số.

5. Công việc nào hot nhất trong ngành công nghệ thông tin?

Ngoài giải đáp ngành công nghệ thông tin tiếng anh là gì? Ehou sẽ đưa ra cho bạn những xu hướng việc làm hot nhất trong ngành này:

5.1 Lập trình viên web (web developer)

Công việc chính của lập trình viên web là tạo ra các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox và các ứng dụng web động khác. Website có thể chia thành hai loại là web động và web tĩnh, tuy nhiên, lập trình viên thường tập trung vào việc tạo web động, bao gồm cả các web ứng dụng.

Mức lương của nhân viên lập trình web dao động từ khoảng 10.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng, phụ thuộc vào cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Tuy cơ hội phát triển trong ngành này ở mức trung bình, nhưng có thể trở nên hấp dẫn với những ai có năng lực và kỹ năng lập trình web tốt.

5.2 Lập trình viên ứng dụng di động (mobile developer)

Nhân viên IT trong lĩnh vực này có khả năng tạo ra các ứng dụng di động và các ứng dụng trên điện thoại, giống như Zalo, Facebook, MOMO và nhiều ứng dụng khác.

Hiện nay, việc phát triển ứng dụng di động diễn ra trên các nền tảng phổ biến như IOS, Android và Windows Phone. Mức lương trung bình cho nhân viên trong lĩnh vực này dao động từ 15.000.000 – 25.000.000 đồng/tháng.

5.3 Lập trình game (game developer)

Nghề lập trình viên game là một công việc thu hút nhiều người bởi tính thú vị và được đánh giá cao vì sự kết hợp giữa “chơi” và lập trình, tạo ra không gian sáng tạo và trải nghiệm thú vị khi phát triển trò chơi.

Mức lương trung bình của lập trình viên game là trên 20.000.000 đồng/tháng, với khả năng tăng lên đến 40.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng cho các vị trí cấp cao.

5.4 Phát triển AI (trí tuệ nhân tạo)

Trong thời đại của sự phát triển công nghệ như hiện nay, lĩnh vực AI và Học máy trở thành một công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn. Đây là những yếu tố tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0, và nhiều lập trình viên đã và đang chuyển hướng chuyên môn vào các lĩnh vực này.

Các lập trình viên chuyên về AI và Học máy thường được hưởng mức lương cao nhất so với các vị trí lập trình viên khác. Mức lương khởi điểm có thể vượt qua 10.000.000 đồng/tháng và mức trung bình dao động từ 30.000.000 đến trên 50.000.000 – 60.000.000 đồng/tháng cho những vị trí cấp cao và nhiều năm kinh nghiệm. Điều này thể hiện rõ sự hấp dẫn và triển vọng của lĩnh vực này trong thị trường lao động hiện nay.

5.5 Lập trình big data

Ngành lập trình Big Data đang có tiềm năng lớn và hấp dẫn đối với những người đam mê công nghệ thông tin và xử lý dữ liệu. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và số lượng dữ liệu ngày càng tăng, nhu cầu về các chuyên gia lập trình Big Data cũng đang gia tăng mạnh mẽ.

Mức lương của lập trình viên Big Data có thể rất hấp dẫn. Những chuyên gia có kỹ năng và kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực này thường được trả lương cao hơn. Cụ thể, lương trung bình của lập trình viên Bigdata thường nằm trong khoảng từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng/tháng, và có thể tăng lên nếu bạn làm việc ở các công ty công nghệ hàng đầu hoặc trong các dự án lớn.

=>> Xem thêm: Review chi tiết đại học trực tuyến

Nguồn: devwork.vn, laptrinhvien.io 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...