logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Lựa chọn học đại học trực tuyến hay chính quy – Cái nào lợi hơn?

09:09 05/04/2021

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay thì chúng ta đang băn khoăn rằng nên học đại học trực tuyến hay học chính quy đâu là lựa chọn đúng.

Mức độ hiệu quả của học đại học trực tuyến qua mạng là ngang bằng với những lớp học truyền thống

Lượng thông tin truyền tải trong khóa học đại học trực tuyến qua mạng tương đương với một lớp học thông thường. Nhưng không thể phủ nhận sự khác biệt giữa hai hình thức. Tất cả các sự hướng dẫn trong khóa học trực tuyến được diễn ra thông qua mạng internet. Bên cạnh đó, người hướng dẫn lớp học có khá nhiều quyền kiểm soát đối với việc trải nghiệm của học sinh tham gia khóa học trực tuyến.

lua-chon-hoc-dai-hoc-truc-tuyen-hay-chinh-quy-cai-nao-loi-hon

TRONG NĂM 2015, HƠN 70% NHỮNG NHÀ NGHIÊN CỨU HỌC THUẬT ĐƯỢC HỎI TRONG NGHIÊN CỨU CỦA NHÓM BABSON SURVEY RESEARCH ĐÃ ĐỒNG Ý RẰNG KẾT QUẢ CỦA VIỆC HỌC TẬP TRỰC TUYẾN TỐT NGANG BẰNG, THẬM CHÍ LÀ HƠN CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY TRỰC TIẾP.

Luồng ý kiến này không chỉ tồn tại trong trên phương diện học thuật. Nghiên cứu của Bộ giáo dục Mỹ đã chỉ ra rằng kết quả học tập của các học sinh tham gia đào tạo trực tuyến đã vượt trội hơn so với những học sinh tiếp thu kiến thức theo cách thông thường. Trên giảng đường đại học, đa số sinh viên không tập trung vào bài học và làm việc khác. Chỉ có một phần ba số sinh viên trong lớp thực sự chú ý vào bài giảng. Đó là một thực tế đáng buồn nhưng là một điều dễ hiểu. Người học buộc phải tham gia vào những lớp học nhàm chán hàng tuần. Trong khi đó, họ có nhiều lựa chọn hoạt động khác tốt hơn bên ngoài lớp học.

Đối với phương pháp đào tạo trực tuyến, học sinh/sinh viên có thể chủ động lựa chọn thời gian nghe giảng phù hợp. Khi các học sinh trực tuyến tham gia vào bài giảng nghĩa là họ thực sự muốn lắng nghe và tích cực tham gia vào việc học, chứ không giống các lớp học thông thường mà họ bắt buộc phải tham gia.

Sự hỗ trợ của giáo viên trực tuyến không hề thua kém các giáo viên ở lớp học truyền thống

Một mối lo khác trong hình thức giảng dạy online là liệu người học có được hướng dẫn tận tình. Trong lớp học trực tuyến, số lượng người tham gia  rất nhưng số lượng giảng viên lại có hạn.

lua-chon-hoc-dai-hoc-truc-tuyen-hay-chinh-quy-cai-nao-loi-hon

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Các lớp học trực tuyến cho phép những giảng viên có nhiều thời gian hơn. Họ có thời gian để tương tác và chú ý hơn tới người học. Bên cạnh đó, giảng viên có thể cân nhắc, đảm bảo chất lượng của mỗi sự trao đổi thông tin.

Ở lớp học truyền thống các câu hỏi thường được để lại và trả lời vào cuối tiết học. Nếu học viên có bỏ lỡ một phần thông tin thì giảng viên có thể phải quay lại hướng dẫn lại. Như vậy có thể gây mất thời gian không chỉ chó giảng viên mà còn cho các học viên khác. Còn đối với chương trình đào tạo trực tuyến, người học hoàn toàn có thể tạm dừng bài giảng. Họ có thể nghe hoặc xem lại bất cứ phần bài học nào mà họ muốn nếu chưa rõ.
Đa dạng về chủ đề của bài giảng & linh hoạt về thời gian học tập

Trong khuôn khổ của các chương trình học trực tiếp tại lớp, các sinh viên sẽ tham gia vào các lớp học/ bài giảng đã được sắp xếp và một vài chương trình bổ trợ bên ngoài. Tuy nhiên, sự lựa chọn các lớp học này thường bị giới hạn.

lua-chon-hoc-dai-hoc-truc-tuyen-hay-chinh-quy-cai-nao-loi-hon

Với công nghệ giáo dục trực tuyến, không có một giới hạn nào được đặt ra đối với người học. Họ có thể học mọi thứ họ muốn. Chủ động đặt ra một khung chương trình học riêng, phù hợp với mục đích học tập của mình. Bên cạnh đó, họ cũng không cần bận tâm tới những kiến thức không thực sự liên quan.

Mặc dù các lớp học truyền thống giúp học viên có trách nhiệm hơn với việc đến lớp. Tuy nhiên, với các khóa học trực tuyến, học viên hoàn toàn có thể quản lý việc học của mình. Người học có thể lựa chọn thời gian phù hợp với mình. Thậm chí có thể là giữa giờ nghỉ trưa hay lúc 2 giờ sáng khi mọi người đang ngủ.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng hình thức đào tạo trực tuyến có nhiều điểm vượt trội hơn hẳn so với những lớp học truyền thống. Việc người học có thể chủ động quản lý và điều chỉnh khóa học của mình giúp tăng sự tập trung vào khóa học cũng như việc tham gia học tập của họ. Còn ý kiến của bạn thì sao?


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...