logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học online cơ hội nâng tầm bản thân trong thời đại số

04:05 29/03/2022

Học online là gì và hình thức này mang đến những cơ hội nào cho tất cả mọi người nói chung và những người học tập nói riêng, tìm câu trả lời tại đây.

Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa UNESCO dự báo vào thế kỷ 21, Công nghệ thông tin sẽ thay đổi diện mạo của giáo dục. Và thực trạng diễn ra suốt hơn 20 năm qua đã chứng minh được điều đó. Sự phát triển và nở rộ của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho giáo dục phát triển và tiếp cận đến với nhiều người hơn, cả những người không có điều kiện về tiền bạc và thời gian. Điều dễ thấy nhất là trong thời điểm đại dịch Covid19 bùng phát và ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa…Giáo dục vẫn duy trì hoạt động của mình bằng cách dạy học online. Đồng thời, ngày nay con người có thể tiếp cận với nhiều tri thức hơn, mở rộng con đường học tập suốt đời của bạn thân với hình thức học online. Hình thức học tập này không chỉ giúp phổ cập kiến thức, thông tin một cách rộng rãi mà còn mang đến cơ hội học đại học, học các bằng cấp, chứng chỉ thuận tiện hơn. Vậy học online là gì và con người nên tận dụng nó như thế nào để tiến xa hơn trên con đường học tập, sự nghiệp và phát triển bản thân?

Học online là gì không còn là điều mọi người thắc mắc, còn những gì không thể học online mới là thứ khiến những người ở thế kỷ 21 tò mò.

Học online là gì?

học online

Học online (Học trực tuyến) là hình thức tiếp cận nội dung, kiến thức và trao đổi thông qua thiết bị điện tử (điện thoại smart, máy tính bảng, máy tính) có kết nối internet.

Trước đây khi internet chưa được phổ cập rộng rãi, các trường đại học/cao đẳng có mở hình thức học từ xa, hình thức này là tiền thân của học online tại các trường đại học ngày nay. Toàn bộ kiến thức và nội dung chương trình giảng dạy sẽ được thu vào trong một chiếc đĩa CD và người học sẽ học tập bằng cách mở đĩa CD trên máy tính mà không cần internet. Ngày nay kết nối mạng khiến hình thức học online hệ đại học trở nên thuận tiện hơn.

Có thể học những gì với hình thức học tập online?

 

Ngày nay con người có thể học mọi thứ bằng cách học online. Với hệ đào tạo chính quy (Học tập tại các trường học) chúng ta có thể học online các cấp bậc trung cấp, cao đẳng, đại học với nhiều ngành nghề từ Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh…. và được cấp bằng đại học có giá trị tương đương với bằng học đại học trực tiếp. Ngoài ra, chúng ta có thể học mọi kỹ năng từ các khóa học online hoặc học các chứng chỉ, học ngôn ngữ bằng hình thức online. Ví dụ như học thiết kế đồ họa, học tiếng anh, học vẽ, học viết hoặc các khóa học bổ trợ kỹ năng, kiến thức cho hệ đào tạo chính quy như học thêm kiến thức các môn học của từng cấp lớp (Ví dụ trang hocmai.vn là một nền tảng cung cấp các khóa học bổ trợ kiến thức môn học cho học sinh lớp 1 – lớp 12 nổi tiếng tại Việt Nam) hoặc bổ trợ cho ngành nghề (ví dụ https://www.brandsvietnam.com/ là một website chuyên cung cấp các khóa học online phát triển các kỹ năng liên quan đến Marketing, Content…). Ngày nay học online là gì không còn là thắc mắc của nhiều người nữa mà “Còn những gì không thể học online?” mới là điều mà nhiều người tò mò.

Tận dụng cơ hội học online để phát triển bản thân, nâng cao trình độ và thăng tiến sự nghiệp

Học online đã mở rộng con đường học tập suốt đời với tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, trình độ, quốc gia, dân tộc. Khi khoảng cách và tài chính không còn là vấn đề, rất ít tồn tại những yếu tố khác có thể cản bước con người đến với việc học tập và phát triển bản thân. Học online, về cơ bản tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho chúng ta. Ngoài ra, tài chính cũng không còn là vấn đề khi bạn có thể sắp xếp linh hoạt thời gian để vừa làm vừa học online. Ngày nay nhiều người vừa học đại học vừa đi làm để đảm bảo thu nhập và công việc của bản thân. Bên cạnh đó, với những người muốn học đại học, cao đẳng hoặc học văn bằng thứ hai mà thời gian và tài chính eo hẹp, con đường học online sẽ giúp học giải quyết vấn đề này nhanh nhất.

Bên cạnh đó, với những người muốn phát triển bản thân, học thêm những kỹ năng mới, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng ngành nghề cũng có thể lựa chọn những khóa học online ngắn hạn trên nhiều nền tảng và website (nhiều nền tảng, website còn cung cấp các khóa học miễn phí và bạn có thể dễ dàng truy cập để học các ngôn ngữ mới, các kỹ năng mới phục vụ cuộc sống, công việc và sự học của bản thân).
Ví dụ:
Website: coursera.com, alison, udemy đều là những website cung cấp nhiều khóa học miễn phí giúp bạn học mọi thứ trên đời, từ phong cách sống đến các kỹ năng marketing, thuyết trình, giao tiếp.
Các nền tảng app như duolingo, Elsa Speak… là những app học ngôn ngữ miễn phí mà bạn có thể tìm hiểu và học tập.

Lợi ích của học online mở rộng con đường học tập và tiếp cận tri thức với nhiều người, xóa bỏ mọi rào cản phát triển bản thân và đồng thời rèn luyện cho con người kỹ năng tự học. Chính vì vậy, ngày nay để giỏi hơn, để có trình độ cao hơn, để phát triển bản thân con người không còn chỉ dựa vào trường lớp, tiền bạc hay người dạy nữa mà phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng tự học và kỷ luật của bản thân. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về học online là gì và những cách để bạn có thể tận dụng hình thức học tập này trên con đường học tập suốt đời của bản thân.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...