logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học E-learning tại Việt Nam – Khó khăn và giải pháp

08:39 27/04/2021

Khái niệm học trực tuyến (E-learning) đã khá phổ biến đối với hệ thống giáo dục thế giới. Ở các trường Đại học danh tiếng, hệ thống đào tạo e-learning được xem là hệ thống đào tạo tiêu chuẩn và bắt buộc phải có trong quá trình khẳng định chất lượng và tiêu chuẩn của trường.

Các hệ thống đào tạo trực tuyến với các ưu điểm như giúp người học tiết kiệm chi phí đi lại, dễ dàng tương tác với giáo viên, cập nhật thông tin mới nhất, không hạn chế về khoảng cách… đã và đang là xu hướng phát triển trong ngành giáo dục đào tạo.

Học E-learning tại Việt Nam – Khó khăn và giải pháp

Những lợi ích của việc học e-learning mọi người đều đã biết: nguồn thông tin cung cấp phong phú, học viên có thể điều chỉnh và chủ động thời gian học, phương pháp học tập chuẩn hóa khiến bằng cấp sau khi tốt nghiệp có giá trị đồng nhất (do cùng học 1 hệ thống), giảm chi phí…Tuy nhiên dù có nhiều thuận lợi như vậy nhưng tại Việt Nam, hình thức này vẫn chưa phổ biến.

Thời gian vừa qua, đã bắt đầu có nhiều sinh viên Việt Nam đăng ký trực tiếp vào các trường đào tạo theo hình thức học E-learning. Một số phản ánh của các sinh viên khi đăng ký học trực tuyến chính là rào cản về thói quen và phương pháp học. Vì đã quá quen với phương pháp học truyền thống là đến trường và ngồi nghe giáo viên giảng bài. Khi được làm quen với hình thức học chủ động hoàn toàn thì các bạn sinh viễn sẽ gặp phải nhiều vấn đề còn bỡ ngỡ.

Với những khó khăn như vậy, các trường có đào tạo hình thức elearning đã có cách khắc phục bằng cách có những khóa học thử dành cho sinh viên mới tham gia học. Có thời gian được làm quen với cách thức học và xem học liệu, khi đăng ký tham gia học, các sinh viên không còn cảm thấy bỡ ngỡ. Ngoài ra, trong quá trình học, với sự giúp đỡ của giáo viên chủ nhiệm và những cố vấn học tập bằng cách trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc qua email.

Hình thức đào tạo E-learning là xu hướng tất yếu trong đào tạo tại Việt Nam. Trong thời gian tới, chắc chắn hình thức này sẽ ngày càng phổ biến và nó sẽ là công cụ mạnh mẽ giúp xã hội hóa giáo dục tại Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...