logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Chỉ công nhận văn bằng đào tạo đại học từ xa được Bộ phê duyệt

07:46 16/04/2021

Hôm qua 28.3, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức hội thảo về công nhận văn bằng giáo dục Đại học.

Ông Vũ Ngọc Hà (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) cho biết nhu cầu công nhận văn bằng mới tăng vọt từ 5 năm gần đây. Trước 2012, mỗi năm Cục chỉ tiếp nhận tối đa hơn 600 hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng thì năm 2013 con số này tăng gấp 3 lần và hiện nay là gần 4.000 hồ sơ/ năm… Bằng được công nhận cũng có 2 hình thức: Công nhận theo mẫu khi có sự tương thích giữa 2 hệ thống giáo dục; công nhận bằng văn bản do sự khác biệt hệ thống giáo dục hoặc người học chỉ hoàn thành một phần quá trình học tập… Với các trường hợp công nhận bằng văn bản, đơn vị tuyển dụng (tuyển sinh) sẽ quyết định sử dụng hay không. Riêng với đào tạo từ xa thì hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ công nhận khi chương trình được chính Bộ cấp giấy phép.

hoc truc tuyen

Theo ông Hà, thực tế cho thấy nhiều người học Việt Nam rất thiếu thông tin nên đã theo học chương trình đào tạo được kiểm định bởi tổ chức kiểm định giả hoặc trường Đại học giả.

Theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác là việc công nhận tương đương văn bằng của các chương trình đào tạo đại học trực tuyến đang rất đa dạng và chất lượng, tính nghiêm túc rất khó kiểm soát.

bui van ga

Tiến sĩ Libing Wang, Giám đốc bộ phận đổi mới giáo dục và phát triển kỹ năng, Ủy ban Giáo dục UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Phải có xu hướng tích cực với việc cấp bằng đại học online, không nên phủ nhận nó hoàn toàn. Nếu các chương trình học đại học online tuân thủ các quy định đảm bảo chất lượng thì tại sao không công nhận?”. Tuy nhiên, ông Wang cho biết dẫu có tham gia Công ước Tokyo 2011, Việt Nam vẫn có quyền bảo lưu quan điểm không công nhận các văn bằng chương trình đào tạo đại học từ xa qua mạng.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì hiện nay có hơn130.000 công dân đang học tập ở nước ngoài. Từ năm 2000 tới nay, có 485 chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục Đại học nước ngoài thực hiện ở các cơ sở giáo dục Đại học tại Việt Nam (96,7% số lượng chương trình liên kết đào tạo cấp bằng của nước ngoài).

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đã mở hệ đào tạo từ xa như Viện đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở TPHCM, Trường Đại học Trà Vinh, Đại học Vinh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hà Nội… Theo học các khóa đào tạo từ xa giúp các sinh viên tiếp cận nhiều hơn với kiến thức chuyên sâu.

Đào tạo đại học từ xa chính là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không có nhiều tiền và thời gian nhưng vẫn muốn theo đuổi và nâng cao trình độ học vấn của mình bằng sự nỗ lực.

Nguồn: Internet


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...