Nhảy đến nội dung

Học thương mại điện tử ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Chuyên mục

Trong thời buổi công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành thương mại điện tử luôn dẫn đầu các ngành hot được thí sinh đăng ký theo học. Vì thế, học thương mại điện tử ra làm gì? Có dễ xin việc không? là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này.

Thương mại điện tử là gì?

hoc thuong mai dien tu ra lam gi

Trước khi giải đáp thắc mắc học Thương mại điện tử ra làm gì, hãy cùng tìm hiểu tổng quan đôi nét về ngành học hot này. Thương mại điện tử (E-commerce) là việc mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ, chuyển tiền hoặc dữ liệu qua các trang mạng điện tử, chủ yếu là Internet. Các giao dịch kinh doanh này xảy ra dưới dạng doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng, người tiêu dùng với người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng với doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, Thương mại điện tử là nơi khách hàng có thể truy cập vào các cửa hàng trực tuyến trên thiết bị thông minh để đặt và mua hàng. Ngoài ra, Thương mại điện tử cũng bao gồm các hoạt động khác như: cổng thanh toán online, tra cứu vận đơn, ngân hàng trực tuyến,...

Ngành Thương mại điện tử là ngành học kết hợp giữa kinh doanh và công nghệ thông tin. Ngành học này sẽ đào tạo cho người học những kiến thức, kỹ năng, chiến lược để khai thác các mô hình kinh doanh trực tuyến. 

Ngành Thương mại điện tử học những gì? Gồm những chuyên ngành nào?

hoc thuong mai dien tu ra lam gi

Học ngành Thương mại điện tử liên quan đến những kiến thức về kinh tế, đặc biệt là về kinh doanh trực tuyến. Vì thế, người theo học ngành Thương mại điện tử sẽ được trang bị những nhóm kiến thức sau:

 • Khả năng phát triển ý tưởng kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội
 • Tiếp thị nội dung trên các nền tảng: Facebook, Google, Youtube, Instagram,...
 • Sử dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm để phân tích thị trường
 • Kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng
 • Các nghiệp vụ kinh doanh nhu: giao dịch mua bán, thanh toán, vận tải, bảo hiểm hàng hóa,...
 • Quản lý đơn hàng, quản trị doanh nghiệp, nhân sự 

Ngoài các kiến thức chuyên môn, người học ngành Thương mại điện tử cũng được rèn luyện các kỹ năng cần thiết như:

 • Các kỹ năng “thực chiến” trong lĩnh vực E-commerce
 • Kỹ năng thấu hiểu khách hàng
 • Kỹ năng sáng tạo, “tạo ra sự khác biệt” để thu hút khách hàng 

Với đặc trưng là kinh doanh trực tuyến, bạn theo học ngành Thương mại điện tử sẽ được đào tạo các chuyên ngành chính là:

 • Kinh doanh trực tuyến
 • Marketing trực tuyến
 • Quản trị Thương mại điện tử 

>>Xem thêm: Học Kế Toán Có Khó Không?

Học Thương mại điện tử ra làm gì? Có dễ xin việc không?

hoc thuong mai dien tu ra lam gi


Việt Nam là đất nước có số lượng người sử dụng Internet khá cao, khoảng 75% dân số. Đồng thời, có khoảng 82% dân số sử dụng smartphone. Điều này có thấy khả năng truy cập vào các sàn mua bán, Thương mại điện tử càng ngày càng lớn. Đó là nền tảng để ngành Thương mại điện tử ngày càng phổ biến và phát triển. 

Ngoài ra, theo Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn, Việt Nam đang trở thành thị trường Thương mại điện tử lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia. Vì thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú trọng hơn vào phát triển chiến lược phát triển kinh doanh trong lĩnh vực đang là xu thế này. Để thực hiện tốt, các doanh nghiệp sẽ cần bổ sung nhiều nguồn nhân lực về ngành Thương mại điện tử. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những lao động trẻ có chuyên môn về E-commerce thật sự rộng mở và nhiều khả năng thăng tiến.

Vậy, học Thương mại điện tử ra làm gì? Tùy theo khả năng và nhu cầu của bản thân, sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp tại các vị trí như:

 • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến
 • Phát triển, quản trị các hoạt động truyền thông, quảng cáo online 
 • Phòng phát triển kinh doanh
 • Xuất nhập khẩu trực tuyến
 • Phát triển dự án, giải pháp công nghệ phục vụ kinh doanh thương mại
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu về lĩnh vực Thương mại điện tử, công nghệ thông tin 
 • Khởi nghiệp, xây dựng website hoạt động trong lĩnh vực E-commerce 

>>Xem thêm: Ngành Ngôn Ngữ Anh Không Hề “Vô Dụng” Như Bạn Nghĩ

Những câu hỏi thường gặp về ngành Thương mại điện tử 

hoc thuong mai dien tu ra lam gi
 • Học Thương mại điện tử cần tố chất gì?

Để học tốt và thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có sự đam mê với công nghệ thông tin, sáng tạo, yêu thích kinh doanh, thích con số và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. 

 • Thương mại điện tử thi khối nào?

Các trường Đại học xét tuyển ngành Thương mại điện tử ở nhiều khối để thí sinh có nhiều sự lựa chọn: A00,A01,D01,D07,C00, C04, B00, D90,... 

 • Con gái có nên học Thương mại điện tử không?

Ai cũng có thể phù hợp và học tốt ngành này. Chỉ cần bạn có đam mê kinh doanh, thích sáng tạo nội dung, quản lý cộng đồng,... thì hoàn toàn có thể lựa chọn ngành học này. 

 • Thương mại điện tử có phải là Digital Marketing không?

Digital Marketing là bộ phận nhỏ của Thương mại Điện tử. Digital Marketing có vai trò quan trọng trong Thương mại điện tử, giúp tiếp cận khách hàng đa kênh từ bộ máy tìm kiếm đến email, website, diễn đàn, sms, mạng xã hội,...

Học Thương mại điện tử ở đâu tốt nhất? 

Sau khi được giải đáp học Thương mại điện tử ra làm gì, chắc hẳn các bạn trẻ có ý định theo ngành này phân phân không biết học thương mại ở đâu tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học ở Việt Nam đào tạo ngành học này.  Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội là một địa chỉ uy tín và chất lượng trong việc trang bị cho học viên kiến thức toàn diện về lĩnh vực này.

Hình thức học này giúp bạn tiết kiệm chi phí, chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm học tập cùng đội ngũ giảng viên với chuyên môn giỏi. Ngoài ra, giá trị của tấm bằng Đại học từ xa tương đương với hệ Đại học chính quy. Vì thế, học viên có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu ra và cơ hội việc làm sau này.

>>Xem thêm: Bí Kíp Học Đại Học Trực Tuyến Hiệu Quả Cho Sinh Viên

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi học thương mại điện tử ra làm gì cùng những thông tin xoay quanh ngành học này. Qua đó, hy vọng bạn có lựa chọn đứng đắn cho tương lai của bản thân. 


Nguồn: vieclamvui, baodautu, tuyensinh.uit.edu