Nhảy đến nội dung

Học online có hiệu quả không? Học đại học online ở đâu tốt?

Chuyên mục

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và Internet đã đem lại cho con người rất nhiều ứng dụng tiện ích. Trong đó, học online là một trong những hình thức giáo dục đang rất phổ biến hiện nay mà hầu hết các bạn trẻ đều biết đến. Vậy thì hình thức học online có hiệu quả không? Trong bài viết này, đội ngũ EHOU xin tổng hợp và chia sẻ về hình thức học online cũng như ưu nhược điểm của phương pháp này để các bạn cùng tham khảo.

1. Học online là gì?

hoc online co hieu qua khong

Trước khi tìm hiểu "học online có hiệu quả không?" ta cần hiểu được khái niệm về học online là gì? Học online là hình thức giáo dục trực tuyến giúp người học có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng chỉ với một thiết bị thông minh như: ipad, smartphone, laptop,... các thiết bị có thể kết nối Internet. Nội dung các bài giảng có thể được tải lên hệ thống và học viên sẽ vào đó để học qua các bài giảng, tài liệu có sẵn. Như vậy, với hình thức học này, các bạn có thể học tập từ xa mà không cần phải trực tiếp đến trường lớp.

2. Ưu điểm của hình thức học online

hoc online co hieu qua khong

Để đánh giá học online có hiệu quả không, ta cần tìm hiểu rõ về các ưu điểm của cách học này để đánh giá tính hiệu quả của nó.
Với hình thức học online, người học nhận được một số lợi ích vượt trội hơn so với hình thức học truyền thống như:

 • Tiết kiệm chi phí

Tham gia các lớp học đại học online có thể ít tốn kém hơn so với tham gia các lớp học trực tiếp truyền thống. Học viên sẽ tiết kiệm tiền gửi xe và các chi phí sinh hoạt, chi phí sử dụng cơ sở vật chất tại trường, chi phí đi lại và một số các chi phí phát sinh khác tại trường.

 • Tiết kiệm thời gian, linh hoạt trong học tập

Một ưu điểm khác của việc học online là bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian để di chuyển đến địa điểm học. Miễn là bạn có thiết bị có thể kết nối Internet là có thể tham dự các lớp học từ bất cứ nơi đâu. Vì thế, bạn có thể chủ động sắp xếp các buổi học trong thời gian rảnh mà không ảnh hưởng tới các hoạt động khác. Các lớp học online sẽ giúp bạn linh hoạt sắp xếp kế hoạch học tập hoặc làm việc theo lịch trình của mình

 • Dễ dàng lưu trữ và truy cập tài liệu học tập mọi lúc

Một lợi thế của việc học online là học viên có thể dễ dàng truy cập và lưu giữ lại tất cả các tài nguyên phục vụ học tập, nghiên cứu. Người học có thể lưu trữ, sắp xếp tài liệu học tập của mình một cách có hệ thống bằng laptop, điện thoại hoặc máy tính bảng.

>> Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Liệu có được đánh giá cao?

3. Học online có hiệu quả không?

hoc online co hieu qua khong

Học online là một loại hình đào tạo trực tuyến, mang rất nhiều sự đổi mới hơn so với hình thức học truyền thống, tạo môi trường học có sự kết hợp cân bằng giữa nhìn, nghe và sự chủ động học tập cho người học. Người học có thể tối ưu hóa việc tiếp nhận kiến thức khi học nhờ những lợi thế của việc học trực tuyến. 

Khác với cách học trực tiếp trên lớp, người học online được chủ động chọn lọc những kiến ​​thức phù hợp nhất với mình. Hơn nữa, học online giúp người học có cơ hội tự lựa chọn thời gian, tốc độ học nhằm đảm bảo chất lượng học.

Hiện nay, học trực tuyến đang là hình thức giáo dục phổ biến từ lâu ở nhiều quốc gia trên thế giới. So với các lớp học trực tiếp truyền thống, khi tham gia lớp học online, người học có thể hoàn toàn chủ động, linh hoạt về mặt thời gian và không gian học tập. Điều này phù hợp cho những đối tượng bận rộn, khó sắp xếp thời gian cho những lớp học có khung giờ cố định. 

Học online có hiệu quả không sẽ tùy thuộc vào cách nhìn nhận và cách tiếp thu kiến thức của mỗi người. Vì sự khác biệt giữa hai hình thức học online và truyền thống nên mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau.

>>Xem thêm: Học trực tuyến đại học Mở Hà Nội

Cách học online hiệu quả cho các học viên

 • Có tinh thần tự giác và quyết tâm cao
 • Có kiến thức căn bản về internet và máy tính
 • Cần xác định mục tiêu cụ thể trong quá trình học
 • Chủ động trao đổi với thầy cô và bạn bè
 • Ghi chép và chuẩn bị bài đầy đủ

>> Xem thêm: Học đại học online hiệu quả với 5 mẹo ghi chép đơn giản

4. Nên học đại học online ở đâu?

hoc online co hieu qua khong

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đại học uy tín sử dụng hình thức đào tạo từ xa và được Bộ GD&ĐT công nhận. Trong đó, Đại học Mở Hà Nội là trường có chương trình đại học online đầu tiên ở nước ta với quy mô lớn, tuyển sinh rộng trên cả nước với đa dạng ngành đào tạo như:

 • Luật
 • Luật kinh tế
 • Quản trị Kinh doanh
 • Kế toán
 • Tài chính ngân hàng
 • Ngôn ngữ Anh
 • Công nghệ Thông tin
 • Quản trị khách sạn
 • Thương mại điện tử
 • Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành

Chương trình học đại học online của các ngành được thiết kế theo đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT, bao gồm các bài giảng có chuyên môn cao, nội dung thực tế và thu hút học viên. Chương trình đào tạo tại Đại học Mở Hà Nội cung cấp cho người học những kiến thức chuyên môn phù hợp, tạo cơ hội để học viên được áp dụng kiến ​​thức vào thực tế và trang bị các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình,...giúp học viên nâng cao khả năng của bản thân, tự tin trong thị trường lao động đang cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay.

Trường hiện đã thu hút được số lượng học viên rất lớn. Theo thống kê, học viên theo học Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội có tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp lên tới hơn 90%. Đây là một con số rất uy tin giải đáp cho thắc mắc học online có hiệu quả không cho các bạn mong muốn học đại học từ xa.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc học online, giải đáp thắc mắc học online có hiệu quả không cùng với những lợi ích của việc học online. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn với hình thức học này.

Nguồn: phuongnam24h.com