Nhảy đến nội dung

7 lời khuyên giúp bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân

Chuyên mục

Sự nghiệp là tổng thể của hành trình trưởng thành của bạn. Nhiều người dấn thân vào một công việc nào đó vì nó có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình, chẳng hạn như có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm, đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn hoặc kiếm được mức lương cao hơn. EHOU đã tổng hợp bảy cách để bắt đầu suy nghĩ về những lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân bạn. Đây là những lời khuyên và câu hỏi nhằm cấu trúc hóa quá trình suy nghĩ của bạn. Vì vậy bạn có thể xác định nghề nghiệp nào có thể phù hợp với mình nhất và giúp bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân nhằm đạt được mục tiêu của mình. 

Tại sao cần chọn đúng nghề nghiệp cho bản thân?

chon nghe nghiep cho ban than

Trung bình một người dành khoảng một phần ba cuộc đời để làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người muốn tìm một nghề nghiệp phù hợp với họ. Chọn nghề nghiệp trước tiên có nghĩa là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân, về mục tiêu của bạn và điều quan trọng phải hiểu rõ bản thân bạn, hiểu bản thân phù hợp với hoàn cảnh công việc như thế nào? 
Nhưng việc tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn cần có thời gian. Ngoài ra, sự nghiệp của bạn có thể sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời làm việc của bạn. Cuối cùng, bạn có thể thay đổi vai trò hoặc ngành nghề khi sở thích, động lực và nhu cầu của bạn thay đổi.

Một cuộc khảo sát từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cho thấy những người sinh từ năm 1957 đến năm 1964 nắm giữ trung bình 12,4 công việc trong độ tuổi từ 18 đến 54. Dữ liệu từ một cuộc khảo sát riêng được thực hiện vào năm 2020 cho thấy mọi người hiện gắn bó với mỗi công việc trong khoảng bốn năm. Những sự thật đó, kết hợp với sự phát triển của tự động hóa, sự gia tăng việc làm tự do và thậm chí cả tình trạng thiếu việc làm, cho thấy rằng sự nghiệp phát triển theo thời gian.
Nhiều người đã chọn cho mình được con đường đúng đắn, phù hợp để đi, do đó họ phát triển trên con đường ấy rất thành công. Còn bạn thì sao? Hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để chọn nghề nghiệp cho bản thân. 
>>Xem thêm: Top các ngành nghề hot trong 5 năm tới tại Việt Nam

7 điều giúp bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân 

chin nghe nghiep cho ban than

1. Kiểm điểm bản thân. 

Kiểm tra chính bản thân mình là cách nhanh nhất để chọn nghề nghiệp cho bản thân một cách chuẩn xác. Những gì bạn thích làm và những gì bạn đánh giá cao có thể là những dấu hiệu hữu ích về cách bạn muốn sử dụng thời gian làm việc của mình. Chúng ta sẽ không nói về việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê của bạn như thế nào và cách tiếp cận đó có xu hướng gây hiểu nhầm và khó hiểu. Thông thường bạn muốn cảm thấy tràn đầy năng lượng và thậm chí hào hứng với những gì bạn làm. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau đây về sở thích, giá trị và đặc điểm của bạn và xem xét cách bạn có thể trả lời chúng: 

Câu hỏi dựa trên sở thích bản thân bạn: 

 • Bạn thích học về điều gì?
 • Làm thế nào để bạn thích dành thời gian của bạn? 
 • Bạn thích lao động chân tay hay lao động trí óc? 
 • Bạn thích làm việc bên ngoài hay bên trong? 
 • Câu hỏi dựa trên giá trị bản thân bạn: 
 • Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn? 
 • Ưu tiên của bạn trong cuộc sống là gì? 
 • Bạn tìm thấy ý nghĩa ở đâu? 
 • Bạn muốn trở thành một phần của sự thay đổi nào?  

Câu hỏi dựa trên đặc điểm của cá nhân bạn:

 • Thành công có ý nghĩa gì với bạn? 
 • Bạn muốn có nhiều hơn những gì?
 • Bạn có những điểm mạnh nào và  thích điểm mạnh nào nhất?
 • Bạn tự hào nhất về kỹ năng nào của mình?  

>>Xem thêm: Học viên ngành công nghệ thông tin cần học những gì? 

2. Suy nghĩ về động cơ của bạn

Sau khi bạn đã lập được một danh sách về bản thân mình. Bây giờ, hãy chuyển sang động cơ làm việc của bạn. Có lẽ hầu hết mọi người hay cụ thể là bạn, sẽ muốn một công việc trả mức lương mới bắt đầu cao hơn so với những công việc tương đương hoặc một công việc hứa hẹn sự linh hoạt hơn. Và bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu với công việc đó. Thế nhưng, hầu hết tất cả các nghề nghiệp hiện nay sẽ không có mọi thứ mà bạn muốn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hiểu các ưu tiên của bản thân. 
Dưới đây, ehou đã trình bày chi tiết danh sách ưu tiên những điều bạn mong muốn trong một công việc mơ ước. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đưa vào danh sách của mình và cách bạn sắp xếp các ưu tiên của mình. 

 • Lương  
 • Lợi ích
 • Quyền tự trị
 • Cân bằng cuộc sống công việc
 • Uyển chuyển, linh hoạt 
 • Khả năng phát triển nghề nghiệp 

3. Nghĩ về những mục tiêu dài hạn của bạn

chin nghe nghiep cho ban than

Cuộc sống với bức tranh hoàn hảo nhất của bạn sẽ trông như thế nào? Lập danh sách các mục tiêu dài hạn của bạn, cả mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp, để giúp bạn hiểu cần phải làm gì để đạt được chúng. Ví dụ: Bạn có muốn vượt qua các cấp bậc quản lý và thăng tiến lên vị trí giám đốc của một công ty không? Bạn có muốn sở hữu một ngôi nhà? Bạn có muốn có thể đi du lịch không và bao lâu một lần? Bạn có muốn sở hữu một chiếc xe với đầy đủ tiện nghi? Hay đơn giản bạn có muốn có một gia đình ấm êm với vợ và các con không phải lo nghĩ miếng ăn, cơm áo gạo tiền? 
Danh sách bạn tổng hợp cũng có thể giúp bạn tiếp cận tìm kiếm việc làm một cách cụ thể hơn. Ví dụ: nếu bạn muốn làm việc trong cùng một ngành trong 10 năm tới, hãy nghiên cứu xem ngành nào sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới và ngành nào có thể tránh do tự động hóa ngày càng tăng hoặc các yếu tố khác. 

4. Thực hiện các bài kiểm tra tự đánh giá khác nhau

Có một số bài kiểm tra bạn có thể thực hiện để đánh giá mọi thứ, từ tính cách đến điểm mạnh của bạn và thậm chí cả nghề nghiệp nào có thể phù hợp. Điều này khá hữu ích cho việc chọn nghề nghiệp cho bản thân bạn. Nhưng các bài kiểm tra có thể mang tính quy định quá mức, nghĩa là chúng có xu hướng áp đặt các hạng mục, các suy nghĩ lên bạn. Thay vì dựa vào chúng để có câu trả lời dứt khoát, hãy sử dụng chúng để tiếp tục tìm hiểu thêm về bản thân và những động lực cơ bản của bạn. Nếu chúng đưa ra những câu trả lời hữu ích, hãy đưa kiến ​​thức đó vào bức tranh lớn hơn mà bạn đang biên soạn. 

5. Khám phá các lĩnh vực

chin nghe nghiep cho ban than

Tìm hiểu thêm về từng lĩnh vực và các mục tiêu tương ứng của nó có thể giúp bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân một cách phù hợp. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu nghe có vẻ thú vị nhất đối với bạn.  

 • Làm việc tư nhân: Bạn sẽ được tuyển dụng thông qua một công ty hoặc tập đoàn thuộc sở hữu tư nhân, thường nhằm mục đích tăng trưởng và doanh thu. Lợi ích: Tiềm năng phát triển lớn hơn 
 • Làm việc nhà nước: Bạn sẽ được tuyển dụng thông qua chính quyền địa phương, các cấp , các ngành hoặc làm việc quốc tế, nhằm duy trì hoạt động của các chương trình và tổ chức công cộng. Lợi ích: Ổn định tiềm năng lớn hơn
 • Làm việc tổ chức phi lợi nhuận: Bạn sẽ được tuyển dụng thông qua một tổ chức không liên kết với tổ chức tư nhân hoặc tổ chức thuộc nhà nước. Các tổ chức này chuyên giải quyết hoặc đáp ứng nhu cầu của công chúng. Mặc dù nó không nhằm mục đích tạo doanh thu theo cách mà các doanh nghiệp tư nhân làm, nhưng nó phải kiếm đủ tiền để đạt được sứ mệnh của mình và trang trải chi phí hoạt động. Lợi ích: Tiềm năng ý nghĩa lớn hơn 

>>Xem thêm: Review ngành ngôn ngữ Anh đại học Mở Hà Nội

6. Khám phá các ngành nghề

chin nghe nghiep cho ban than

Cùng với các lĩnh vực, việc nghiên cứu các ngành khác nhau có thể giúp bạn xác định một số ngành có thể phù hợp. Tìm kiếm các ngành đã có uy tín để xem liệu có ngành nào đáng để nghiên cứu thêm không. Lập danh sách bất kỳ ngành nào nghe có vẻ thú vị và tiến hành nghiên cứu bổ sung để tìm hiểu về các vai trò chính, lộ trình nghề nghiệp và mức tăng trưởng dự kiến, mức lương, cơ hội phát triển, tiềm năng phát triển. 
Chẳng hạn như công nghệ thông tin, marketing digital, quản trị kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng,... đây đều là những ngành nghề có tương lai phát triển mạnh mẽ.
Và bạn cần có một bàn đạp vững chắc để phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Trung tâm đào tạo từ xa - Đại học Mở Hà Nội hiện đang tuyển sinh rất nhiều ngành nghề hot, có cơ hội phát triển vô cùng mạnh mẽ trong tương lai như :

 • Công nghệ thông tin
 • Luật kinh tế
 • Ngôn ngữ anh 
 • Tài chính ngân hàng
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,...

Với hệ từ xa của đại học Mở, bạn sẽ tha hồ lựa chọn các ngành nghề mà mình mong muốn. Và với điều này, việc chọn nghề nghiệp cho bản thân sẽ dễ dàng hơn.Hãy để ehou được đồng hành trong bước đầu sự nghiệp của các bạn. Đăng ký ngay để có được những tấm bằng đại học với nghề nghiệp bạn yêu thích.

>>Xem thêm: Tất tần tật về học trực tuyến E-Learning

7. Tìm kiếm các lời khuyên từ chuyên gia

Ngoài việc tự mình suy nghĩ về các lĩnh vực được đề cập ở trên, bạn cũng có thể chuyển sang các tài nguyên nghề nghiệp khác nhau để được trợ giúp có hướng dẫn hơn.

 • Những người thân đi trước: Bạn đang ở ngưỡng đầu của con đường tạo dựng sự nghiệp, bạn chưa thi đại học và đang ôn tập để thi đậu một ngôi trường nào đó. Thế nhưng bạn không thể chọn nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn? Hãy hỏi ý kiến những người thân của bạn, là cha, là mẹ, là anh, chị của bạn. Những người thân luôn có cái nhìn tinh tế và kỹ lưỡng nhất, bởi họ là người hiểu rõ nhất về bản thân bạn là ai? Bạn thực sự làm được những gì. 
 • Trung tâm nghề nghiệp của trường đại học: Nếu bạn vẫn đang học đại học, hãy tận dụng các nguồn lực nghề nghiệp mà trường cao đẳng hoặc đại học của bạn có thể cung cấp. Bạn có thể gặp cố vấn hoặc cố vấn được đào tạo để giúp bạn chuyển tiếp từ trường đại học sang nghề nghiệp. 
 • Huấn luyện viên nghề nghiệp: Bạn có thể tìm một huấn luyện viên nghề nghiệp được đào tạo để giúp khách hàng tìm hiểu thêm về loại công việc nào phù hợp nhất với họ. Huấn luyện viên nghề nghiệp là một khoản chi phí bổ sung, vì vậy hãy đảm bảo nghiên cứu thông tin đăng nhập, kinh nghiệm và lý lịch của họ để đảm bảo rằng họ sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. 

>>Xem thêm: Học công nghệ thông tin Đại học Mở Hà Nội tại sao không? 
Nguồn: tuyensinh.edu, wiki.com