Bằng đại học từ xa có giá trị hay không?

Học đại học từ xa là gì? Bằng đại học từ xa có giá trị không? Cùng eHOU đưa ra những ý kiến khách quan nhất về phương thức học này.

Hiện nay với sự xuất hiện của công nghệ thông tin đã kéo theo sự xuất hiện của hình thức học từ xa-đào tạo trực tuyến. Hình thức này có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí , thời gian học tập đặc biệt là rất phù hợp với những người đi làm. Nhưng điều gì cũng có những ý kiến trái chiều: Liệu học như vậy có đảm bảo kiến thức? Học cưỡi ngựa xem hoa? Bằng ra có giá trị không?….Sau đây eHOU sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu hình thức học  là gì? Lợi ích? Giá trị như thế nào để đối sánh và đưa ra đánh giá khách quan cho hình thức học này?

1.Học đại học từ xa là gì?

Hình thức giáo dục học đại học từ xa thuộc phương thức giáo dục không chính quy trong đó người học viên tham gia theo học chủ yếu học thông qua tài liệu, băng đĩa…và có sự gián cách giữa người dạy và người học về không gian và thời gian.

2. Có đảm bảo về mặt kiến thức chuyên môn?

Học đại học từ xa vẫn đảm bảo về mặt kiến thức và bằng cấp sau khi bạn tham gia đầy đủ các khóa học.

Đối với hệ thống giáo dục học đại học từ xa hệ thống tài liệu và giáo án học tập là quan trọng nhất nên cần được biên soạn, in ấn chất lượng để có thể truyền tải những thông tin và kinh nghiệm cần thiết cho học viên.

Người tốt nghiệp hệ giáo dục đại học từ xa vẫn cơ hội học lên các cấp bậc cao hơn theo qui định của Bộ Giáo Dục chứ không hề có sự phân biệt hay hạn chế so với các hệ đào tạo khác.

3. Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Theo điều 3- Quy chế 40/2003 của Bộ GD&ĐT: Bằng đại học từ xa với mỗi chuyên ngành nhất định điều có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy.  Bằng đại học từ xa có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như các loại hình giáo dục khác.

Người tốt nghiệp được học viện cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu kỹ sư hoặc cử nhân, được quyền tiếp tục học chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước. Những quy định pháp lý của Nhà nước đã ban hành về chế độ, chính sách không hề có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ từ xa cũng như các hệ đào tạo khác.

4. Có nên lựa chọn nâng cao trình độ bằng hình thức học đại học từ xa?

Với cách thức tuyển sinh “mở” như vậy, học phí phải chăng và cách bố trí đào tạo linh hoạt, phù hợp nhu cầu người học, đến nay ĐH Mở TPHCM đã thu hút khoảng hơn 32.000 sinh viên so với con số 5.000 sinh viên ở giai đoạn đầu đào tạo từ xa.

Theo PGS-TS Phạm Minh Việt, Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội, đào tạo từ xa là phương thức giáo dục ít tốn kém nhất cho người học. Hiện nay, số người học từ xa của viện tăng lên đến 32.000 người. Ngoài việc liên kết với 45 cơ sở thuộc 25 tỉnh, thành, viện cũng đã trang bị cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại và các học liệu phục vụ cho đào tạo từ xa.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD-ĐT, cho biết tính đến tháng 10-2008, tại 14 đơn vị đào tạo từ xa của cả nước đã thu hút hơn 198.000 sinh viên. Trong đó, nhiều nhất là ĐH Huế (46.000 sinh viên), ĐH Sư phạm Hà Nội (42.000), ..

Bằng những thông tin trên thì ta thấy được bằng đại học từ xa có giá trị tương đương với các văn bằng khác và nó mang lại khá nhiều lợi ích cho người học. Để nâng cao trình độ chuyên môn của mình – đào tạo từ xa là lựa chọn hữu ích cho bạn!

Đăng ký học đại học từ xa, chương trình của Viện đại học Mở tại đây