Nhảy đến nội dung

8 Quốc gia dẫn đầu về Giáo dục bằng cấp cao đẳng/đại học từ xa

Chuyên mục

Giáo dục đại học từ xa đang nhanh chóng trở thành một hiện tượng lớn trên toàn thế giới bởi ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh và sự phát triển công nghệ. 

Sự dễ dàng và thuận tiện mà nó mang lại cho người học hấp dẫn mọi người ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những người đang cố gắng cân bằng giữa công việc, gia đình và các nghĩa vụ khác với việc hoàn thành chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ. Tuy nhiên, có một số quốc gia đã chấp nhận hình thức giáo dục trực tuyến và đang dẫn đầu cả về số lượng và sự đa dạng của các chương trình cũng như những cải tiến mới đối với chính việc học trực tuyến.

Hoa Kỳ

Trường đại học tại nước Mỹ

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu về giáo dục trực tuyến trên thế giới hiện nay, với hàng trăm trường cao đẳng/đại học từ xa và hàng nghìn khóa học trực tuyến dành cho sinh viên. 

Ở những năm 2011 theo nghiên cứu của Sloan Consortium cho thấy có tới 6 triệu sinh viên ở Mỹ đang tham gia ít nhất một khóa học trực tuyến, gần một phần ba trong số đó đăng ký học đại học. 

Tất nhiên, Mỹ không chỉ dẫn đầu về số lượng. Nó cũng là mô hình để chúng ta học hỏi theo trong việc phát triển hệ thống giáo dục trực tuyến. Hầu hết các trường đại học danh tiếng ở Mỹ đều cung cấp ít nhất một số khóa học trực tuyến, và một số trường đã phát triển đầy đủ các chương trình cấp bằng trực tuyến, ngay cả ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ. 

[ Xem thêm: Những trường đào tạo đại học trực tuyến hàng đầu tại Mỹ ]

Ấn Độ

Trường học tại Ấn Độ

Ấn Độ đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các cơ hội học tập trực tuyến đang xuất hiện trên khắp châu Á. Trong vài thập kỷ qua, Ấn Độ đã phát triển nhiều trường cao đẳng và đại học từ xa vươn tầm thế giới.

Một phần của sự bùng nổ bắt nguồn từ những lo lắng về kinh tế, vì nhiều người chỉ đơn giản là không thể nghỉ việc để theo học một trường đại học truyền thống. Trường đại học từ xa giúp giải quyết vấn đề đó và với các chương trình dự kiến ​​mang lại doanh thu khổng lồ 1 tỷ đô la Mỹ vào cuối thập kỷ này, rõ ràng là đào tạo từ xa vẫn có sức mạnh ở Ấn Độ. 

Trung Quốc

Trường đại học tại Trung Quốc

Ở những năm 2010 - 2011, Trung Quốc có tới gần 70 trường cao đẳng và đại học từ xa khác nhau, một con số cho thấy nền giáo dục online của nước này đã nở rộ từ rất sớm. 

Trung Quốc có lịch sử lâu đời về giáo dục từ xa, bắt đầu từ những năm 1960 với các khóa học được cung cấp qua đài phát thanh và truyền hình, nhưng quốc gia này cũng đang nhanh chóng trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến.

Ngành công nghiệp học trực tuyến dự kiến ​​sẽ phát triển nhảy vọt trong vài năm tới và với sự tăng trưởng ổn định kể từ thời kỳ những năm 2006.

Hàn Quốc

Trường học trực tuyến tại Hàn Quốc

Khi nói đến những tiến bộ trong học tập điện tử ở các quốc gia châu Á, chúng ta không thể không nhắc tới Hàn Quốc, được thúc đẩy bởi ngành công nghệ cao đang phát triển mạnh mẽ của quốc gia và truy cập internet tốc độ cao rộng khắp. 

Tuy nhiên, đã có một số trở ngại cho sự thành công của giáo dục cao đẳng và đại học từ xa ở Hàn Quốc, phần lớn xuất phát từ sự kỳ thị giáo dục trực tuyến vẫn còn tồn tại trong xã hội Hàn Quốc, nơi giáo dục truyền thống được đánh giá cao. Tuy nhiên, điều đó có thể không cản trở sự phát triển của các chương trình giáo dục trực tuyến của quốc gia này, vì họ có kế hoạch sử dụng các nguồn lực của mình để không chỉ dạy học sinh Hàn Quốc mà còn cả những học sinh ở các quốc gia khác trên thế giới, cung cấp thêm các khóa học bằng tiếng Anh và thúc đẩy khả năng của họ để cung cấp những gì họ gọi là “học tập thông minh”.

[ XEM THÊM: Bằng đại học từ xa có học lên cao học được không? ]

Malaysia

Trường đại học tại Malaysia

Malaysia có thể không phải là nơi đầu tiên bạn nghĩ đến khi nói tới đại học từ xa, nhưng quốc gia châu Á này đang đi trước với tốc độ tối đa khi mở ra những cơ hội mới cho việc học trực tuyến.

Một trong những trường đào tạo điện tử lớn nhất quốc gia là Asia e University, có trụ sở tại Kuala Lumpur

Mặc dù giáo dục trực tuyến ở Malaysia và châu Á nói chung vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng rõ ràng quốc gia này sẽ tạo ra làn sóng đào tạo đại học từ xa trong một thời gian tới.

Vương quốc Anh

Khuôn viên trường đại học tại Anh

Giáo dục trực tuyến ở Vương quốc Anh đã xuất hiện khá lâu, nhưng chỉ đến năm 2011, nó mới bắt đầu nhận thấy sự quan tâm thực sự tăng lên. Lực lượng Học tập Trực tuyến của chính phủ đã đề xuất khoản đầu tư 100 triệu bảng Anh vào giáo dục trực tuyến để giúp quốc gia này xây dựng thương hiệu, phát triển các nguồn tài nguyên giáo dục trực tuyến tốt hơn và trở thành một ông lớn quốc tế lớn trong thị trường đào tạo đại học từ xa. 

Hiện tại, một số nhà cung cấp tư nhân vì lợi nhuận đang dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, những nguồn tài trợ mới có thể làm cho các chương trình công thành công và dễ tiếp cận hơn đối với sinh viên.

[ XEM THÊM: Chi phí học đại học từ xa đắt hay rẻ? ]

Châu Úc

Ngôi trường học trực tuyến tại Châu Úc

Giáo dục đại học từ xa đã trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến đối với những người Úc muốn quay lại trường học mà không phải tạm dừng sự nghiệp, tốc độ tăng trưởng thậm chí còn được thúc đẩy nhiều hơn do suy thoái kinh tế trong năm 2008 và 2009.

Chỉ trong 5 năm từ 2008 - 2012, thị trường giáo dục trực tuyến ở Úc đã tăng trưởng gần 20%. Hiện tại, các công ty lớn ở thị trường Úc là Kaplan, Seek Learning và Đại học Mở Úc, mặc dù nhiều trường nhỏ hơn cũng đang thu hút một lượng sinh viên khá lớn. Dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng nhiều hơn nữa trong các chương trình trực tuyến có trụ sở tại Úc dạy sinh viên từ châu Á, với thị trường quốc tế dự kiến ​​sẽ phát triển lên đến hàng triệu sinh viên trong vòng 10-20 năm tới, điều này nếu thành công sẽ đưa Úc trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu thế giới khóa học online.

Nam Phi

Ngôi trường dạy trực tuyến tại Nam Phi

Nam Phi là một quốc gia đã bắt đầu tận dụng tất cả những lợi ích mà giáo dục kỹ thuật số có thể mang lại. Họ đã phát triển các nguồn tài nguyên trực tuyến trên toàn quốc như EduNetThutong và cung cấp các khóa học trực tuyến ở cả cấp trung học và đại học thông qua các tổ chức trên khắp đất nước.

Trong vài năm qua, lĩnh vực giáo dục đại học từ xa ở Nam Phi đã có sự tăng trưởng ổn định.

Đó là 8 quốc gia dẫn đầu về xu hướng giáo dục trực tuyến, hiện tại nền giáo dục đại học trực tuyến tại Việt Nam cũng đang có những bước phát triển nhanh và mạnh, dự kiến sẽ bùng nổ trong 3-5 năm tới. 

Ehou tự hào là một trong những cơ sở đi đầu trong lĩnh vực học trực tuyến tại Việt Nam, đã đào tạo qua nhiều khóa học sinh chất lượng cao. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0919.240.116 - Email: ehou@gvcn.vn