Nhảy đến nội dung

Mô hình đại học trực tuyến qua đánh giá của Bộ trưởng Bộ giáo dục

Chuyên mục

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có đánh giá về mô hình đại học trực tuyến như một mô hình đấy sự sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho học viên.

Mô hình đại học trực tuyến qua đánh giá của Bộ trưởng Bộ giáo dục

Trong buổi tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp lần thứ IV”, các trường đại học trực tuyến đã có buổi giới thiệu về nguyên tắc hoạt động của mình.

Xuất phát từ thế giới Internet ngày càng bùng nổ, Đại học trực tuyến đã ra đời nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận nền tri thức vô giá trong nhiều lĩnh vực. Những nguyên tắc hoạt động cốt lõi của đại học trực tuyến như tiết kiệm thời gian, sử dụng bài giảng có chất lượng từ những giáo sư nổi tiếng thế giới, cải thiện kỹ năng tiếng Anh, học đến đâu cấp chứng chỉ tới đó, học trên tinh thần tự nguyện, giải đáp nhanh chóng, đánh giá học viên theo phương pháp mới, xây dựng cộng đồng và tiết kiệm học phí…

Phương pháp học online thực sự có nhiều ưu điểm cho học viên lựa chọn. Ngoài tăng cường khả năng học tiếng Anh, sinh viên còn có thể chủ động học, tiếp cận với những kiến thức mới nhất thế giới. Đối với eHOU, sinh viên được đặt câu hỏi trực tiếp cho giảng viên khi có vấn đề thắc mắc. Trong mỗi buổi học, giảng viên có thể trả lời trực tiếp đến hàng trăm câu hỏi của học viên. Bên cạnh việc truyền đạt tri thức, mọi người còn học được cách ứng xử, kỹ năng mềm.

Mô hình học đại học trực tuyến qua mạng được các diễn giả tại tọa đàm đánh giá cao, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ông đánh giá đây là mô hình sáng tạo và mang tính đột phá tại Việt Nam dù việc đào tạo trực tuyến đã phát triển mạnh ở nhiều nước phát triển. Nhờ mô hình này nhiều người sẽ được phổ biến kiến thức và phát triển ở bất cứ đâu, không phân biệt vùng miền và trình độ cũng như phương pháp đào tạo. Bộ cũng khuyến khích việc đào tạo các ngành nghề áp dụng mô hình đào tạo này. Sắp tới, Bộ GD&ĐT cũng sẽ có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo lại giáo viên theo phương thức online.

Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm, trường vẫn phải lưu ý nhiều yếu tố. Trước hết, để có bài học tốt, vấn đề không chỉ thông tin truyền qua mà phải có cơ sở lý thuyết, có sự tương tác giữa thầy và trò trong quá trình giảng dạy. Việc kiểm tra đánh giá cần thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quản lý và đánh giá đúng chất lượng.

Là một trong những ngôi trường tiên phong trong hình thức đào tạo trực tuyến, các cán bộ và giảng viên của eHOU vẫn luôn cố gắng cải thiện, tiếp xúc với công nghệ hiện đại để cố gắng nhất có thể đem đến cho học viên của mình chất lượng đào tạo tốt nhất.

Học viên đăng ký học chương trình đại học trực tuyến eHOU ngay tại đây.