Nhảy đến nội dung

Hướng đi nào cho Genz? Nên học Đại học hay Cao đẳng

Chuyên mục

Nên học Đại học hay Cao đẳng luôn là thắc mắc chung của nhiều khóa học sinh, sinh viên khi mỗi mùa tốt nghiệp THPT đến. Với nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh thì việc lựa chọn ngành nghề, chọn trường cho các sĩ tử luôn là vấn đề đau đầu bởi những lựa chọn khi ấy chính xác là ngã rẽ cuộc đời sẽ định hướng công việc cũng như sự nghiệp sau này của các sĩ tử. Vậy, nên học Đại học hay Cao đẳng thì tốt hơn, lựa chọn nào sẽ phù hợp với bạn? Hãy cùng Ehou giải đáp giúp bạn qua bài viết dưới đây.

1. Hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng là gì?

nen hoc dai hoc hay cao dang

Để cho bạn có một cái nhìn tổng quan trước khi lựa chọn nên học Đại học hay Cao đẳng, Ehou sẽ chỉ ra giúp bạn những khái niệm, phân tích tổng quan nhất về giáo dục Đại học và giáo dục Cao đẳng.

1.1. Hệ đào tạo Đại học

Hệ đào tạo Đại học là một hình thức đào tạo nằm trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, nó bao gồm nhiều chương trình đào tạo bài bản đa ngành nghề, đa lĩnh vực và những nguồn tri thức ấy có sự liên quan mật thiết đến nghề nghiệp sau này của người học. 

Khi theo học cấp bậc Đại học, người học sẽ được cung cấp khối lượng kiến thức lớn hơn nhiều so với những cấp học khác. Vậy nên việc học Đại học cũng đòi hỏi người học có một trình độ kiến thức cũng như khả năng tư duy hơn hẳn so với các cấp bậc còn lại. Những kiến thức mà người học được cung cấp ở đây sẽ là nền tảng kiến thức gắn liền với chuyên ngành theo học và nghề nghiệp thực tiễn sau khi ra trường.

Cũng giống như các cấp bậc khác, cấp bậc đào tạo Đại học cũng có chứng nhận đối với người toàn thành chương trình học là bằng Đại học. Đây là một tiêu chuẩn khá quan trọng, được nhiều công ty sử dụng để đánh giá và tuyển dụng nhân sự cho công ty.

1.2. Hệ đào tạo Cao đẳng

Cũng giống như hệ đào tạo Đại học, hệ Cao đẳng cũng cung cấp cho người học những kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà bạn chọn trong số các chuyên ngành đào tạo của họ nhưng ở một trình độ thấp hơn so với Đại học. Thay vào đó, hệ Cao đẳng sẽ thiên nhiều hơn về thực hành và không đi chuyên sâu về học thuật.

Khi hoàn thành chương trình học của hệ Cao đẳng, bạn cũng được cấp tấm bằng chứng nhận tốt nghiệp và có thể sử dụng tấm bằng này để tìm cho mình một việc làm mong muốn.

=>> XEM THÊM: Hệ đào tạo đại học từ xa Việt Nam

2. Nên học Đại học hay Cao đẳng

nen hoc dai hoc hay cao dang

Nên học Đại học hay Cao đẳng chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ. Dù cho sau cấp bậc Đại học và Cao đẳng vẫn còn những cấp bậc cao hơn như học thạc sĩ, tiến sĩ, master. Tuy nhiên với đại đa số người, cấp bậc Đại học sẽ là cấp học cuối cùng trước khi đi làm. Do đó, nếu bạn muốn có cho mình một thời sinh viên trọn vẹn cũng như nắm bắt tốt nhất những cơ hội đến với mình thì hãy chọn học Đại học. Dưới đây là một vài lý do để bạn chắc chắn hơn về lựa chọn của mình.

  • Được trang bị kiến thức chuyên sâu, đầy đủ hơn

Dù cho bạn học Cao đẳng hay Đại học thì cũng đều được đào tạo những kiến thức chuyên ngành liên quan thực tiễn đến công việc. Tuy nhiên, việc học Đại học sẽ cho bạn khối lượng kiến thức chuyên sâu hơn về ngành nghề mà bạn đã lựa chọn, và những kiến thức chuyên sâu ấy sẽ là lợi thế để bạn cạnh tranh với các đối thủ khác khi đi làm.

  • Cơ hội việc làm lớn, nâng cao thu nhập

Một điều rõ ràng rằng học Đại học không phải con đường dẫn đến thành công duy nhất, nhưng nó chính xác là con đường có tỷ lệ thành công cao nhất. Khi có trong tay một tấm bằng Đại học và hơn nữa là của một trường Đại học danh giá hàng top. Chắc hẳn cơ hội việc làm của bạn sẽ cực kỳ rộng mở bởi tấm bằng đó chính là minh chứng rõ nhất cho tay nghề cũng như tiềm năng phát triển trong công việc của bạn. Bên cạnh đó, mức thu nhập của bạn cũng cao hơn hẳn so với mặt bằng chung không có bằng Đại học.

  • Xây dựng mối quan hệ

Như đã nói ở phần trên, học Đại học là con đường có tỷ lệ dẫn đến thành công cao nhất. Vậy nên, ở ngay trong môitrường Đại học thì những bạn bè, đồng học của bạn chính là những người thành công trong tương lai đó và là những mối quan hệ tuyệt vời của bạn. Thậm chí khi học tập tốt, bạn có thể có cho mình những mối quan hệ với các giáo sư của trường Đại học danh tiếng đó. Do đó, môi trường Đại học chắc chắn là một môi trường tốt nhất để bạn xây dựng cho mình những mối quan hệ tốt, có thể giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong con đường sự nghiệp sau này.

=>> XEM THÊM: Học đại học có lợi ích gì?

3. Đại học cho GenZ

nen hoc dai hoc hay cao dang

Sau khi đã có lời giải cho câu hỏi nên học Đại học hay Cao đẳng thì học Đại học ở đâu chính là vấn đề tiếp theo bạn cần xử lý. Việc học Đại học từ xưa đến nay luôn là một việc được đề cao, người học sẽ tham gia các chương trình học tại các trường Đại học trải rộng khắp Việt Nam.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ truyền thông phát triển nên GenZ ngày nay đã có thể học Đại học chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet. Hệ đào tạo Đại học này gọi là Đại học trực tuyến.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo theo hình thức này. Tuy nhiên, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội là một đơn vị uy tín trong giảng dạy và được các bạn trẻ quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây.

Cũng không bất ngờ khi chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội lại nhận được nhiều đánh giá tốt bởi đây là đơn vị có chất lượng giảng dạy cũng như đội ngũ giảng viên có chuyên môn hàng đầu Việt Nam.

Không những thế, những chương trình đào tạo từ bài bản đến chuyên sâu, được biên soạn và nghiên cứu kỹ lưỡng của Đại học Mở Hà Nội cũng là điểm mạnh giúp cho chất lượng đầu ra của sinh viên luôn được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng. Vậy nên, đây chắc hẳn là lựa chọn hàng đầu dành cho GenZ đang muốn theo học Đại học trực tuyến. 

=>> XEM THÊM: Ưu điểm vượt trội khi học online Đại học Mở Hà Nội

Nguồn: giasuhanoigioi.com , dienmayxanh.com, topcv.vn