Nhảy đến nội dung

Tốt nghiệp đại học hệ từ xa có được học tiếp lên cao học?

Chuyên mục

Giải đáp thắc mắc về hệ đào tạo từ xa của Viện đại học Mở Hà Nội về việc sinh viên đã tốt nghiệp có được học tiếp lên cao học hay không?

Tốt nghiệp đại học hệ từ xa có được học tiếp lên cao học?

Trước đây, những bạn học theo phương thức đại học từ xa gần như không thể học lên cao học. Tuy nhiên, theo cơ chế hiện hành về tuyển sinh sau đại học đã cho phép người  tốt nghiệp hệ từ xa được học tiếp lên cao học. Điều đó thực sự đã mở ra cơ hội lớn cho hàng triệu cử nhân tốt nghiệp hệ đào tạo này.

Sau khi cầm tấm bằng cử nhân, kỹ sư hệ đào tạo từ xa, có rất nhiều người mong muốn được học tiếp lên cao học. Hầu hết mọi người đều không biết rằng theo quy định về việc tuyển sinh sau đại học của Viện đại học Mở, tất cả các đối tượng có bằng tốt nghiệp đại học kể cả chính quy hay hệ từ xa hoặc mở rộng có thể đăng ký dự tuyển với điều kiện ngành tốt nghiệp đại học (ghi trên văn bằng) là ngành đúng với chuyên ngành cao học đăng ký dự thi và tốt nghiệp từ loại Khá trở lên. Ngoài ra có thể học thêm một bằng đại học hệ chính quy hay vừa làm vừa học ngành khác.

Tuy nhiên đối với các chuyên ngành như ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Pháp, nếu sinh viên đăng ký dự thi có bằng tốt nghiệp đại học tiếng Anh hay tiếng Pháp hệ không chính quy thì cần có thêm bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy thuộc ngành ngoại ngữ khác. Đây cũng là một cơ hội cho hàng triệu cử nhân, kỹ sư được lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ do Viện đại học Mở đào tạo.

Các sinh viên đã tốt nghiệp đại học hệ từ xa của trường đều rất phấn khời khi biết về thông tin này. Hầu hết học viên đều cho rằng có tấm bằng cử nhân, kỹ sư hệ từ xa thì sẽ không được học lên nữa, nhưng trường vẫn hết sức tạo điều kiện cho các em.

Hiện nay, Viện đại học Mở đang đào tạo một số chuyên ngành hệ từ xa rất thu hút học viên như: ngành ngôn ngữ Anh, ngành kế toán, ngành công nghệ thông tin, ngành luật kinh tế,…. Sắp tới, rất có thể trường sẽ tiếp tục triển khai đào tạo thêm nhiều ngành học khác học qua mạng, học trực tuyến. Để theo học đại học qua mạng, học viên chỉ cần đảm bảo đã tốt nghiệp THPT, ngoài ra cũng cần có sự hiểu biết cơ bản về máy tính và Internet. Sau khi đăng ký học, học viên sẽ được cung cấp mật khẩu để truy cập môn học trên website của trường. Khác với cách dạy và học tập trung trên lớp, tham gia học trực tuyến thì mọi hoạt động hầu hết đều qua Internet, học mọi lúc mọi nơ, không phải đến giảng đường chỉ đến lớp khi có bài thi. Việc học này rất phù hợp cho những ai ở xa, đã đi làm và bận rộn với công việc nhưng vẫn muốn theo học đại học từ xa để nâng cao bằng cấp của mình.