Nhiều sinh viên ngành CNTT đã bỏ lỡ cơ hội việc làm

Đa phần sinh viên ngành công nghệ thông tin Việt Nam thiếu kinh nghiệm thực tế, dễ bỏ lỡ cơ hội việc làm vốn yêu cầu nhân lực cao.

Năm 2016, công bố của HackerRank (Mỹ) – trang đánh giá và xếp hạng lập trình viên từ các nước khác nhau cho thấy, Việt Nam là đất nước có tiềm năng về phát triển phần mềm xếp thứ nhất ở Đông Nam Á, thứ ba trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thứ 23 trên toàn thế giới. Đây là một trong những minh chứng cho tiềm năng mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực này. Nó mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn, đòi hỏi người trẻ Việt cần có đủ kỹ năng, chuyên môn và sự linh hoạt để bắt kịp tốc độ phát triển này.

Thời đại 4.0 - học Công nghệ Thông tin là một lợi thế không thể bỏ qua?

Nhận định về cơ hội này, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Vinasa cho rằng, Việt Nam có cơ hội đứng ở cùng xuất phát điểm với thế giới trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ. Nó không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp trong nước mà còn tạo cơ hội cho cả nhân lực làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tham gia doanh nghiệp, dự án nước ngoài.

Tuy vậy, trên thực tế, nhân lực chất lượng cho ngành này tại Việt Nam vẫn đang bị thiếu hụt cả về chất và lượng. Đa phần sinh viên ngành công nghệ thông tin Việt Nam thiếu kinh nghiệm thực tế, một số chương trình học chưa bắt kịp với xu thế phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin hiện nay. Điều này dẫn tới việc các bạn trẻ dễ bỏ lỡ mất cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin, một ngành vốn yêu cầu nhân lực cao.

4 yêu cầu 'cấp thiết' đối với sinh viên ''đời' 4.0

Đào Minh Quân, cựu sinh viên ngành công nghệ thông tin tại một trường đại học trực tuyến tại Hà Nội cho biết, sau khi ra trường, Quân và rất nhiều bạn theo đuổi lĩnh vực này gặp khó khăn khi tìm cho mình một công việc bởi những kiến thức học trước đó đa phần là lý thuyết. Sự thiếu hụt kỹ năng và kinh nghiệm thực tế đã khiến nhiều bạn trẻ như Quân bỏ lỡ mất một số cơ hội việc làm tốt tại các doanh nghiệp.

Theo báo cáo năm 2018 của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp của Khối thịnh vượng chung về nền Kinh tế Kỹ Thuật số tương lai của Việt Nam, vào năm 2020, Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn một triệu nhân lực ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, theo thống kê, từ nay cho đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 400.000 nhân lực ngành này. Trong khi đó, chỉ có khoảng 15% sinh viên ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, thế nên, “cơn khát” nhân lực của ngành này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.