Giáo dục trực tuyến Việt Nam phát triển mạnh do đâu?

Giáo dục trực tuyến hiện nay đã gặt hái được những thành quả nhất định. Để thị trường này phát triển đúng hướng và mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, các đơn vị tham gia thị trường, tôi xin Note lại một số hướng cần tập trung để những dự án giáo dục ngày càng thành công hơn nữa.

 

1. Mảng giáo dục trực tuyến trên toàn quốc:

  • Số lượng các hội thảo về giáo dục trực tuyến, công nghệ giáo dục được tổ chức. Đặc biệt có nhiều hội thảo, chương trình quốc tế được chia sẻ tại Việt Nam.
  • Một số doanh nghiệp quốc tế đang âm thầm đầu tư, xây dựng các hệ thống giáo dục trực tuyến tại Việt Nam (đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc, Canada, Mỹ,…).
  • Nhà nước quan tâm đặc biệt hơn đến giáo dục trực tuyến, tập trung vào các nội dung như: chuẩn đầu ra trong giáo dục; giáo dục mầm non; công nghệ hỗ trợ xây dựng nội dung số.
  • Các nhà xuất bản bước vào thị trường xây dựng nội dung số giáo dục một cách mạnh mẽ.
    Nhiều mảng nội dung mới được xây dựng làm cho thị trường eLearning ngày càng trở nên phong phú.
  • Nhiều trường Đại học, cơ sở đào tạo xây dựng các phòng quay, dự án eLearning cho riêng mình.

2. Sự biến đổi của video giảng dạy

Qua lịch sử phát triển giáo dục trực tuyến tại Việt Nam, đối với thị trường Đại chúng, những video có độ dài trên 20 phút chưa mang lại hiệu quả về mặt kinh doanh cao. Phần lớn các nội dung video chưa đẩy được tính sáng tạo, tính giải trí nhưng vẫn giữ khối lượng nội dung cần truyền đạt.
Do đó trong thời gian sắp tới, những bài giảng bằng video sẽ có sự biến đổi để phù hợp. Theo cá nhân tôi, các bài giảng tốt sẽ giao động từ 5-15 phút tập trung giải quyết một vấn đề, video sẽ hướng đến các tình huống và xử lý tính huống nhiều hơn. Nếu đơn thuần là lý thuyết thì cần sự sáng tạo trong hoạt họa và cách chia sẻ.
Việc kinh doanh trên video cũng sẽ có những cách khai thác khác hiệu quả hơn hiện nay.

3. Giáo dục trên tinh thần Game

Trên tinh thần Game và các Game giáo dục tạo được sự hấp dẫn cho người học bằng những trải nghiệm thú vị. Thị trường Game giáo dục là đầy tiềm năng và cần được khai phá hợp lý.

4. Dự liệu lớn và dẫn đường người học

Từ thông tin và kết quả người học, những hệ thống thông mình sẽ hỗ trợ biết người học đang ở đâu, cần học những gì và nên học như thế nào! Bằng các thống kê, biểu đồ và sự suy đoán, hệ thống giáo dục trực tuyến sẽ dẫn dắt người dùng thu nhận tri thức một cách nhanh và hiệu quả nhất.

5. Học tập trọn đời

Xây dựng hệ sinh thái học tập, giúp người học có thể học mọi lúc, mọi nơi và ở các giai đoạn lứa tuổi khác nhau. Hiện nay một số đơn vị đang xây dựng chuỗi học tập và các cổng học tập để đáp ứng nhu cầu tiếp thu thông tin của người học.

6. Hệ thống quản trị học tập

Xây dựng hệ thống quản trị học tập tốt để bán hoặc cho thuê công cụ là một hướng bền vững nhưng đầy khốc liệt. Song nếu hệ thống được đánh giá cao thì các đơn vị sở hữu sẽ không phải quá lo nghĩ đến vấn đề tài chính nữa.

7. Kỹ năng mềm

Việc thiếu hụt các nội dung kỹ năng mềm hiện nay ở Việt nam, sẽ mang đến đại dương xanh cho giáo dục trực tuyến. Song chúng ta cần nghiên cứu kỹ đâu là các nội dung mà thị trường cần, phục vụ cho đối tượng nào và cách triển khai ra sao.

8. Mảng giáo dục cho mầm non

Đây là một trong những phân khúc mà tôi yêu thích nhất. Một thị trường rộng, tiềm năng song cần sự sáng tạo và tính giáo dục cao. (Sẽ chia sẻ thêm về phân khúc này thành một bài riêng)

Giáo dục trực tuyến Việt Nam phát triển mạnh do đâu?
Đánh giá bài viết !