“Bí kíp” để học tiếng Anh mỗi ngày cực đơn giản

Trong tình hình hội nhập quốc tế hiện nay thì việc làm chủ ngôn ngữ Anh tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm với chế độ lương thưởng cao, cơ chế phúc lợi hấp dẫn.

Cùng lắng nghe những những “bí kíp” của cựu sinh viên ngành ngôn ngữ Anh – đại học trực tuyến Đại học Mở Hà Nội – để sớm chinh phục tiếng Anh ngay sau đây nhé:

Bài viết liên quan:

1. Nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể

"Bí kíp" để học tiếng Anh mỗi ngày cực đơn giản

Đừng ngần ngại giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, hoặc người biết tiếng Anh. Nếu chưa nói chính xác được thì hãy cố gắng lặp lại thật đầy đủ và giống câu nói mà người khác nói với bạn. Khi nói tiếng Việt với mọi người, bạn có thể tự nghĩ thầm câu nói bằng tiếng Anh. Tuyệt đối tránh kiểu nói nửa Tây nửa Việt như: “... thì mối quan hệ đó có Healthy, có Balance hay không?”, cách nói này chỉ khiến bạn làm trò hề trong mắt người khác mà thôi

2. Dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh

"Bí kíp" để học tiếng Anh mỗi ngày cực đơn giản

hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày trước. Bạn nên thay đổi các cách dịch khác nhau để diễn đạt cùng một ý. Đây cũng là cách để bạn giải quyết dạng câu hỏi trong các bài thi “Writing”: “Viết lại câu bắt đầu bằng từ cho trước mà không làm thay đổi ý nghĩa”.

Ví dụ: Để diễn tả một ngày trời nắng đẹp, chúng ta có thể nói:

  • It’s a sunny day
  • The sun’s shining
  • There’s not a cloud in the sky (dịch thoáng)

3. Xây dựng thói quen học tiếng Anh hằng ngày

"Bí kíp" để học tiếng Anh mỗi ngày cực đơn giản

Mỗi ngày nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để ngồi nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim không phụ đề, nghe các bản tin tức tiếng Anh theo chuyên ngành mà bạn làm việc để trau dồi vốn từ. Cuối tuần tôi làm thêm một bài “Listening” để tự chấm điểm cho khả năng của mình. Thời gian tôi dành để rèn luyện kỹ năng nghe luôn cố định là 1 tiếng/ ngày, gồm 45 phút nghe và 15 phút để gạch đầu dòng những cấu trúc, từ khóa mới và những điểm cần lưu ý.

4. Luyện cách phát âm

Đứng trước gương để tập nói xem khẩu hình miệng, ngôn ngữ cơ thể của mình có giống với người bản địa hay không. Bạn cũng nên ghi âm lại cách phát âm của mình để nghe lại xem có phát âm chuẩn hay không? Có tiến bộ hay không? Đặt mình vào vị trí người nghe xem có thể nghe và hiểu tiếng mình nói rõ hay không?

5. Ghi nhớ những từ ngữ, cấu trúc khó

"Bí kíp" để học tiếng Anh mỗi ngày cực đơn giản

Mỗi ngày bạn nên học một vài từ mới, cấu trúc khó. Không cần thiết là bạn phải học nhiều, quan trọng là phải học đều, tích lũy từ ngày này qua ngày khác. Bạn có thể viết những mẫu câu này vào giấy ghi chú, dán trước bàn làm việc, cửa ra vào, nhà vệ sinh,… ở những vị trí vừa tầm mắt để mỗi lần đi qua chúng ta đều có thể nhìn và ghi nhớ.

6. Kiên trì, đừng nản chí nếu gặp khó khăn

"Bí kíp" để học tiếng Anh mỗi ngày cực đơn giản

Nếu không có động lực học tập rõ ràng, thì nhiều người sẽ rất nhanh nản chí, chỉ hào hứng được vài hôm đầu tiên rồi sau lại không còn ý chí để học tập tiếp nữa. Các bạn biết rằng có khả năng tiếng Anh tốt thì mức lương có thể cao gấp 3 lần mức lương hiện tại, nhưng để đạt được mục tiêu đó thì phải trải qua quá trình học tập rèn luyện gian khổ.

Mỗi ngày đã có 8 tiếng làm việc ở công ty, vì vậy đừng ép bản thân có thêm nhiều áp lực vì “phải” học tiếng anh. Hãy học vì đam mê, tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên, kiểu học mà chơi – chơi mà học, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong khi học rất nhiều.

Tuy vậy, trên đây chỉ là những thói quen tốt trong khi học tiếng Anh mà thôi. Cái bạn cần là một giáo án chuẩn, một chương trình chất lượng để theo học. Nếu không có điều kiện học trực tiếp tại trường, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh trực tuyến. Chương trình phù hợp với những người đi làm bận rộn, vừa là cơ hội để bạn trau dồi tiếng Anh, vừa là để có thêm một văn bằng đại học có giá trị với quỹ thời gian hạn chế.

Các bạn có nhu cầu học tập vui lòng liên hệ theo số Hotline: 091.5500.256 để được tư vấn. Nếu muốn tham khảo khung chương trình học, học thử miễn phí, vui lòng đăng ký Tại đây