8 vấn đề chính của 2 hình thức Đào tạo từ xa và Vừa học vừa làm

Hiện nay, có 2 hình thức học Đại học dành cho người không có thời gian học vào giờ hành chính. Đó là: hình thức học Đại học hệ Vừa học vừa làm (hệ học Tại chức) và học Đại học hệ từ xa

Cùng tìm hiểu những vấn đề giống và khác nhau của 2 hình thức đào tạo này.

 1. Đối tượng tuyển sinh
  – Ở cả 2 hệ, các trường đại học vẫn chấp nhận thí sinh đầu vào đã tốt nghiệp cấp 3 hay tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.
  Xem thêm: Tìm hiểu thêm về Đào tạo Đại học từ xa.
 2. Thời gian tuyển sinh
  – Hệ vừa học vừa làm được phép tuyển sinh 4 lần trong 1 năm học, kì thi tuyển diễn ra vào các ngày cố định từ 15-18 của tháng 3, 4, 10 và tháng 11.
  – Thời điểm và khoảng thời gian tuyển sinh hệ Đại học Từ xa do cơ sở đào tạo quyết định
 3. Hình thức tuyển sinh
  – Tham gia học tập hệ vừa học vừa làm, thí sinh phải trải qua kỳ thi tuyển với số môn học tương đương kỳ thi đại học.
  – Hệ Từ xa chỉ xét tuyển đầu vào, không tổ chức thi tuyển. Ở một số cơ sở có uy tín như Đại học Kinh tế quốc dân, thí sinh sẽ phải trải qua thêm vòng phỏng vấn đối với một số ngành học.
 4. Chương trình học tập và các văn bằng chứng chỉ (VBCC)
  – Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, ở cả hệ Từ xa và hệ vừa học vừa làm, chương trình học tập sẽ được soạn thảo với khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học. Các VBCC do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như VBCC của các loại hình giáo dục khác. Do đó, sinh viên tốt nghiệp các hệ trên có thể học tiếp lên bậc cao hơn hoặc học tiếp văn bằng 2.
 5. Thời gian học tập
  – Sinh viên hệ VHVL học tập tại nơi tổ chức đào tạo của trường vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc vào cuối tuần.
  – Ngược lại, sinh viên hệ Từ xa dành chủ yếu thời gian tự học. Thông qua Internet và các ứng dụng công nghệ, sinh viên nhận bài giảng, học tập và làm bài trên mạng. Hầu hết các buổi học được tiến hành trực tuyến. Số lần tập trung tại trường rất ít (trung bình 1 tháng/lần) và được diễn ra vào Chủ nhật. Đây cũng là cơ hội để sinh viên giao lưu, học tập trực tiếp với giảng viên.
 6.  Chi phí Học phí do cở sở đào tạo quyết định
  – Phí tài liệu, giáo trình: Đối với hệ từ xa, toàn bộ dữ liệu điện tử chứa bài học được chuyển tới sinh viên. Đối với hệ VHVL, sinh viên sẽ phải tự chi trả thêm các khoản tiền mua sách vở phục vụ cho việc học tập.
  – Phí sinh hoạt, phí đi lại: sinh viên thuộc hệ từ xa gần như không cần phải tới lớp học do đo họ có thể tiết kiệm được một khoản lớn chi phí thuê nhà trọ, ăn ở và đi lại.
 7. Khả năng vừa làm vừa học
  – Tuy các buổi học được sắp xếp vào buổi tối và các ngày cuối tuần, trong nhiều trường hợp, sinh viên hệ VHVL phải xin nghỉ việc tại cơ quan. Đối với những cá nhân được công ty cử đi học, lương của họ thường chỉ được xét theo lương cơ bản. Sinh viên hệ Từ xa được chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian, họ vẫn có thể đi làm như bình thường và học tập trong những lúc rảnh rỗi.
 8. Ứng dụng công nghệ
  – Công nghệ thông tin là điều kiện tiên quyết và hỗ trợ các hoạt động học tập của hệ Từ xa. Thay vì chỉ giới hạn trong việc trao đổi tài liệu qua mạng, giờ đây học viên có thể tham gia các diễn đàn, mạng xã hội, trao đổi trực tiếp với ban cố vấn học tập, từ đó nhanh chóng giải đáp được các thắc mắc của mình. Một số trường đại học tiên tiến như Đại học Thái Nguyên, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Trà Vinh…đã ứng dụng công nghệ 3D, xây dựng các vở kịch tình huống để bài học thêm sinh động.

Đăng ký học thử hình thức học Đại học từ xa tại đây!